Bảo vệ Tháp tản nhiệt khỏi nắng nóng của mùa hè

Những tháng mùa hè và mùa thu nóng nực đặt ra nhu cầu cao về hệ thống làm mát, vì vậy nếu tháp tản nhiệt của bạn và các thiết bị liên quan không ở trạng thái vật lý tốt, có thể phải trả một cái giá khủng khiếp là mất hiệu quả quy trình, hư hỏng thiết bị hạ nguồn và mất sản xuất.

Giống như quá nhiệt động cơ trong ô tô của bạn, việc mất khả năng làm mát từ tháp giải nhiệt công nghiệp trong những tháng mùa hè nóng nực có thể dẫn đến một số vấn đề “hệ thống” nghiêm trọng, bao gồm tê liệt và thiệt hại đắt tiền như thời gian ngừng hoạt động quá mức, phá hủy thiết bị và mất sản phẩm do vấn đề chất lượng.

Lắp đặt tháp tản nhiệt vào mùa hè
Lắp đặt tháp tản nhiệt vào mùa hè

Vai trò Tháp tản nhiệt trong các ngành công nghiệp

Khi một tháp giải nhiệt không được bảo dưỡng phòng ngừa, bạn có thể gặp phải tình trạng thiết bị quá nóng, tổn thất điện năng, kém hiệu quả của bộ trao đổi nhiệt và các hậu quả vận hành nghiêm trọng khác. Trong khi nhiều người không đánh giá cao mối quan hệ ảnh hưởng của tháp giải nhiệt về quá trình làm mát tổng thể, bao gồm cả tổn thất sản xuất và khả năng hư hỏng thiết bị.

Tháp giải nhiệt Alpha tròn
Tháp tản nhiệt đóng vai trò hết sức quan trọng trong các ngành công nghiệp

Tháp tản nhiệt đóng một vai trò quan trọng trong quá trình làm mát thiết bị được sử dụng trong sản xuất bột giấy và giấy, chế biến hóa dầu, sản xuất nhựa, kim loại và dệt may. Chế biến và bảo quản thực phẩm, đồ uống và dược phẩm, và nhiều hệ thống HVAC. Nếu các tháp tản nhiệt không được giữ ở trạng thái tốt và được bảo trì phòng ngừa, nhiệt độ môi trường xung quanh trong những tháng mùa hè có thể làm giảm khả năng làm mát của chúng, khiến chúng “mệt mỏi”, do đó có thể gây căng thẳng cho các thiết bị hệ thống và quá trình hoạt động.

Xem thêm: phương pháp bảo dưỡng Tháp giải nhiệt vào mùa hè

Nếu vỏ tháp giải nhiệt không tốt, hoặc phải bảo dưỡng lặp đi lặp lại quá nhiều lần, thì có lẽ nên thay thế hệ thống bằng một trong những mẫu tiên tiến hơn hiện nay, chẳng hạn như tháp giải nhiệt mà vỏ được làm từ Composite chính là sợi thủy tinh của Alpha.

Giá cao phải trả

Chi phí bỏ qua việc bảo trì tháp giải nhiệt có thể rất lớn, gần như bất kể ứng dụng nào. Ví dụ, trong ngành công nghiệp giấy và bột giấy, một sự gián đoạn quy trình đối với dịch vụ đột xuất có thể lên tới hàng trăm triệu. Điều tương tự cũng có thể xảy ra trong quá trình xử lý hóa chất. Nếu bạn không làm mát thiết bị đó một cách đầy đủ, thì thiết bị có thể bị dừng hoạt động do quá nóng. 

Tác động có thể được khuếch đại trong nhà xưởng đó có tháp giải nhiệt hoạt động với hàng chục thiết bị được kết nối với nhau. Đó thường là tình huống trong ngành công nghiệp sản xuất dây truyền. Vì vậy, bạn phải lo lắng về thời gian chết, cộng với việc mất máy móc thiết yếu đối với nhà máy của bạn. Nếu tháp tản nhiệt không làm mát đủ và khiến hàng loạt máy móc bị quá nhiệt. Có thể mất hàng tuần để thay thế thiết bị, dẫn đến thiệt hại hằng trăm triệu đồng.

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, trong đó tháp tản nhiệt hỗ trợ máy móc chế biến thực phẩm quan trọng, hệ thống HVAC, cũng như tủ lạnh và tủ đông, việc mất một phần công suất làm mát thậm chí có thể gây ra tổn thất lớn cho các sản phẩm đông lạnh, sản phẩm hoặc các sản phẩm dễ hỏng khác .

Tháp giải nhiệt Alpha vuông
Chi phí phải trả khi tháp hỏng phải sửa chữa cao

Quy trình & Phòng ngừa

Cũng như đối với ô tô, nhu cầu bảo dưỡng định kỳ và phòng ngừa đối với tháp giải nhiệt càng rõ rệt vào mùa hè. Tấm tản nhiệt nên được bảo dưỡng hoặc thay thế trong tháp giải nhiệt. Tấm hạ nhiệt bị mục nát, tắc do cáu cặn không có đủ lượng không khí tiếp xúc với nước của hệ thống để tản nhiệt hiệu quả. Do đó, nó làm cho (các) quạt và động cơ hoạt động khó khăn hơn, làm tăng đáng kể chi phí năng lượng, hoặc tệ hơn, nó khiến chúng không thể đạt được nhiệt độ làm mát cần thiết.

Nếu bạn đang phun nước nên khối đệm của tháp giải nhiệt bị bám cặn bẩn, bạn sẽ không có được sự tản nhiệt cần thiết và nước đi xuống bể chứa của tháp không đủ lạnh cho thiết bị xử lý. Các cửa gió thông gió cũng như khối đệm nên được rửa sạch, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình bay hơi làm mát. Cần kiểm tra các thiết bị khử trôi để tránh mất nước không cần thiết. Ngoài ra, bất kỳ sửa chữa nào cũng như hoặc làm sạch tam tan nhiet tháp giải nhiệt phải được thực hiện theo yêu cầu.

Phòng ngừa

Tháp giải nhiệt làm mát nước thông qua quá trình truyền nhiệt và bay hơi. Với việc mất 1% nước cho mỗi 10 độ cần làm mát, hệ số bay hơi có thể rất đáng kể – 20 hoặc 30 gallon mỗi phút không phải là hiếm đối với các tháp nhỏ. Khi quá trình bay hơi xảy ra, cặn bẩn sẽ bị bỏ lại, có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của tháp giải nhiệt và cần phải bảo dưỡng hoặc làm sạch bằng dung dịch tẩy rửa tốn kém.

Thay thế và Sửa chữa

Đôi khi bảo trì phòng ngừa là không đủ, hoặc có lẽ đã bị bỏ qua quá lâu, nên việc thay thế tháp giải nhiệt là giải pháp thiết thực nhất. Để sử dụng ví dụ về ô tô, khi bạn đang chi hơn vài chục triệu đồng một năm để bảo trì chiếc xe của mình, bạn có thể cân nhắc khoản chi phí đó so với việc chi thêm vài chục triệu nữa một năm cho một chiếc xe hoàn toàn mới. Việc xem xét tương tự cũng có thể áp dụng cho các tháp tản nhiệt, đặc biệt là các thiết kế cũ, đã sử dụng lâu năm. Cần thay thế bởi một thiết kế mới, tiết kiệm chi phí và công sức bỏ ra để bảo trì.

tháp giải nhiệt Alpha tròn
Lựa chọn thay thế mới Tháp tản nhiệt

Tháp giải nhiệt được làm từ Composite chính là sợi thủy tinh được thiết kế tách rời mang lại chi phí sở hữu thấp hơn nhiều vì bảo trì tổng thể và vỏ tháp không yêu cầu bảo trì phòng ngừa cũng như không bao giờ phải bảo dưỡng hoặc sửa chữa. Nhưng ngay cả một tháp tản nhiệt bền như trên vẫn cần được kiểm tra và bảo dưỡng để chuẩn bị cho thời tiết nắng nóng. Bạn vẫn nên làm sạch khối đệm PVC của mình, bạn vẫn nên đảm bảo rằng các cửa gió của bạn sạch sẽ để có luồng không khí tối ưu và giảm thiểu nhu cầu của quạt điện, và bạn vẫn nên đảm bảo rằng các tấm chắn gió đang hoạt động tốt.

Hy vọng bài viết trên giúp người dùng hiểu hơn về tháp giải nhiệt và tầm quan trọng của việc bảo trì, bảo dưỡng tháp tản nhiệt vào mùa hè. Khách hàng có nhu cầu mua tháp giải nhiệt, hoặc có câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới:


THÔNG TIN LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG PHÍA BẮC

  • Khu đô thị Hải Đăng, đường Hàm Nghi, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Điện thoại: 0906.355.488
  • Email: [email protected]

VĂN PHÒNG MIỀN TRUNG

  • SỐ 04 LÝ THƯỜNG KIỆT, thành phố ĐÔNG HÀ, tỉnh QUẢNG TRỊ
  • Điện thoại: 0976.355.488
  • Email: [email protected]

VĂN PHÒNG MIỀN NAM

  • Số 149 đường số 14, KDC Phong Phú 4 – Lovera Park, Phong Phú, Bình Chánh, HCM
  • Điện thoại: 0916.355.488
  • Email: [email protected]

Xem thêm một số bài viết hữu ích khá:

7 bước vệ sinh tháp giải nhiệt

Hướng dẫn thay thế tấm tản nhiệt

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt Vuông (Model: APC-S)

Sự khác biệt giữa hệ thống làm lạnh bằng không khí và làm mát bằng nước

Quạt giải nhiệt Model ALF

Trong hệ thống tản nhiệt, cánh quạt giải nhiệt Model ALF thường được kết hợp...

Cánh quạt Alpha D7000mm

Cánh quạt Alpha D7000mm tháp giải nhiệt nước đóng một vai trò quan trọng trong...

Cánh quạt D3800mm

Cánh quạt D3800mm tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống làm...

Cánh quạt D4800mm

Cánh quạt D4800mm tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống làm...

Cánh quạt D2400mm

Trong hệ thống tháp giải nhiệt, cánh quạt D2400mm đóng một vai trò quan trọng...

Cánh quạt D1800mm

Cánh quạt D1800mm trong hệ thống tản nhiệt đóng vai trò quan trọng trong việc...

Cánh quạt D930mm

Trong hệ thống tháp giải nhiệt, cánh quạt D930mm đóng một vai trò quan trọng...

Cánh quạt D2000mm

Cánh quạt D2000mm trong tháp giải nhiệt nước đóng một vai trò quan trọng trong...