BỘ CHIA NƯỚC CHO THÁP GIẢI NHIỆT

Bộ chia nước cho tháp giải nhiệt là gì?

  • Bộ chia nước cho tháp giải nhiệt là một thiết bị quan trọng trong tháp giải nhiệt, nó thiết bị phân chia nước chuyên dụng cho tháp giải nhiệt ngược dòng.
  • Chức năng của bộ chia nước cho tháp giải nhiệt là phân chia đều nước lên tấm tản nhiệt tăng bề mặt tiếp xúc giữa dòng nước và không khí, làm bốc hơi một phần nước nhanh chóng lấy đi nhiệt và giảm nhiệt độ của nước từ đó giúp tháp giải nhiệt nước đạt được hiệu quả làm mát tối đa.
  • Bộ chia nước cho tháp giải nhiệt được làm từ nhiều chất liệu như: nhựa ABS, sợi Composite, nhôm, inox,… nhưng chủ yếu được chia thành 2 loại chính là đầu chia nhựa và đầu chia nhôm.

Cấu tạo bộ chia nước tháp giải nhiệt

Bộ chia nước cho tháp giải nhiệt gồm 2 phần chính là phần thân và phần đầu chia.

  • Phần thân một đầu được gắn với ống đứng và một đầu được làm kín  sử dụng bao gồm một ống bọc ổ trục, bạc đạn được bố trí ở phần trên kết nối với bộ phân phối nước hay còn gọi là đầu chia nước.
  • Ổ trục được khớp với trục trung tâm, và tấm đỡ được liên kết với thân máy thông qua một thanh nối để tạo thành thân quay của bộ phân phối nước.

Nguyên lý hoạt động của bộ chia nước tháp giải nhiệt 

Bộ chia nước cho tháp giải nhiệt hoạt động theo cơ chế:

  • Nước nóng được đưa vào tháp thông qua ống nước đứng ở giữa tháp giải nhiệt và đưa lên đỉnh tháp rồi thông qua bộ đầu chia và tay phun nước. Đầu chia sẽ tự động quay dựa vào áp lực của nước. Nước sẽ được tưới đều trên bề mặt của tấm tản nhiệt. 
  • Nước cần được làm mát chảy vào ống phân phối nước qua đầu chia đi vào các tay phun, sau đó tạo thành dòng nước qua các lỗ phun trên tay phun và được tưới lên bề mặt Tấm tản nhiệt của tháp giải nhiệt. Đường kính của lỗ vòi tương đối nhỏ nên dòng nước có tốc độ nhất định, ống phân phối nước được làm quay bằng lực ngược với chiều của dòng nước, do đó dòng nước được phân phối liên tục đến đầy tháp giải nhiệt.
  • Nước tưới lên bề mặt của tấm tản nhiệt và chảy thành màng nước, làm tăng bề mặt tiếp xúc nước chảy trong tháp giải nhiệt đồng thời để trao đổi nhiệt, do đó một phần nước bị hóa hơi, lấy đi nhiệt và làm giảm nhiệt độ của nước.