Chiller giải nhiệt và Tháp giải nhiệt khác nhau như thế nào?

Cả Chiller và Tháp giải nhiệt đều là thiết bị giải nhiệt cho dòng nước. Đều trích nhiệt từ dòng nước nóng rồi hạ nhiệt dòng nước xuống nhiệt độ cần thiết. Vậy chúng khác nhau như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Alpha.

Alpha Cooling Tower cung cấp Tháp giải nhiệt, linh phụ kiện tháp haj nhiệt, Chiller giải nhiệt chất lượng.

Khách hàng có nhu cầu liên hệ số: 0906 355 488 – 0976 355 488 – 0916 355 488 để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Sự khác nhau giữa Chiller và Tháp giải nhiệt
Sự khác nhau giữa Chiller và Tháp giải nhiệt

Công dụng của Tháp hạ nhiệt và Chiller

Tác dụng của Tháp tản nhiệt

Tháp hạ nhiệt loại bỏ nhiệt từ nước được đưa ra khỏi bình ngưng. Nước nóng được giải nhiệt xong sẽ được đưa trở lại nhà máy để sử dụng làm mát hệ thống trở lại, hoặc thải ra môi trường.

Tháp giải nhiệt Alpha
Tháp giải nhiệt Alpha

Tháp giải nhiệt được thiết kế theo hai loại thường dùng chính: Tháp giải nhiệt gió đối lưu cơ học và Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên.

Tháp giải nhiệt đối lưu cơ học hoạt động dựa vào quạt để hút không khí nóng bên trong tháp ra ngoài môi trường để loại bỏ nhiệt từ nước. Trong khi đó tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên thường được ứng dụng trong các nhà máy điện hạt nhân, sử dụng khí tự nhiên được đưa vào một ống khói cao để giải nhiệt nước. Khi không khí bốc lên, nó cung cấp các đặc tính làm mát.

Tác dụng của Chiller

Chiller hấp thụ nhiệt từ chất làm mát, được chứa hoàn toàn bên trong hệ thống làm mát. Chiller sẽ truyền nhiệt cho không khí xung quanh bộ phận làm lạnh. Mặc dù Chiller và tháp giải nhiệt thực hiện các chức năng tương tự nhau, song điểm khác biệt nằm ở chỗ tùy theo loại và thành phần được sử dụng cũng như bản chất của thiết bị mà chúng làm mát và cấp điện.

Chiller giải nhiệt nước
Chiller giải nhiệt nước

Chiller được thiết kế dạng giải nhiệt, làm mát bằng nước hoặc làm mát bằng gió. Chiller làm mát bằng không khí thì ít bảo trì hơn so với Chiller làm mát bằng nước, trong khi đó Chiller làm mát bằng nước tiêu thụ ít điện năng hơn.

Các thành phần chính của tháp và chiller

Thành phần chính của tháp giải nhiệt là bồn chứa và máy bơm. Bồn chứa thu gom nước thải ra từ hệ thống nước tuần hoàn. Máy bơm cung cấp nước cho tháp giải nhiệt và tạo ra dòng nước tạo điều kiện làm mát.

Chiller sử dụng máy nén, thiết bị trao đổi nhiệt thiết bị bay hơi và thiết bị trao đổi nhiệt bình ngưng. Bộ trao đổi nhiệt bình ngưng là thành phần chính loại bỏ nhiệt từ Chiller ra không khí.

Ứng dụng

Tháp hạ nhiệt thường được sử dụng để cung cấp nước làm mát cho quá trình sản xuất điện và cơ khí. Các nhà máy điện gần hồ và sông sử dụng tháp giải nhiệt để làm mát nước tuần hoàn đã được làm nóng trong bình ngưng.

Chiller được sử dụng trong các ứng dụng không bị ảnh hưởng bởi nhiệt lượng phụ do Chiller thải ra. Trên thực tế, nhiệt lượng bổ sung được tận dụng để sưởi ấm cho cây trong mùa đông. Các ứng dụng của Chilller phổ biến nhất là trong ngành nhựa và các ứng dụng làm lạnh.

Hiệu quả tiêu thụ điện năng

Tháp tản nhiệt sử dụng máy bơm để tuần hoàn nguồn nước, máy bơm tiêu thụ rất nhiều điện năng. Quạt sử dụng trong tháp giải nhiệt cũng tiêu tốn điện năng. Tuy nhiên, các tháp giải nhiệt cung cấp khả năng làm mát lớn hơn đáng kể, dẫn đến khả năng làm mát đạt hiệu quả về năng lượng hơn.

Chiller được điều khiển bởi máy nén và bộ trao đổi nhiệt, do đó không hiệu quả về mặt năng lượng. Khi so sánh các loại Chiller, Chiller làm mát bằng nuoc mang lại hiệu quả tối ưu khi so sánh về mức độ tiêu thụ điện năng. Bề mặt ướt truyền nhiệt tốt hơn bề mặt khô. Do đó, Chiller làm mát bằng nước tiêu thụ điện năng ít hơn 9-10% so với Chiller làm mát bằng không khí.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về sự khác nhau giữa Tháp hạ nhiệt và Chiller giải nhiệt. Mong rằng với những chia sẻ của cúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về hai thiết bị giải nhiệt này. Mọi câu hỏi xin vui lòng gửi về thông tin bên dưới để được giải đáp và hỗ trợ:


THÔNG TIN LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG PHÍA BẮC

  • Khu đô thị Hải Đăng, đường Hàm Nghi, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Điện thoại: 0906.355.488
  • Email: [email protected]

VĂN PHÒNG MIỀN TRUNG

  • SỐ 04 LÝ THƯỜNG KIỆT, Thành phố ĐÔNG HÀ, tỉnh QUẢNG TRỊ
  • Điện thoại: 0976.355.488
  • Email: [email protected]

VĂN PHÒNG MIỀN NAM

  • Số 149 đường số 14, KDC Phong Phú 4 – Lovera Park, Phong Phú, Bình Chánh, HCM
  • Điện thoại: 0916.355.488
  • Email: [email protected]

Xem thêm một số tin tức khác:

Lý do Tháp giải nhiệt Alpha lại được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng?

Tìm hiểu về tháp giải nhiệt trong nhà máy điện nhiệt điện

Cách xử lý động cơ điện tháp giải nhiệt có tiếng kêu

Sự khác biệt giữa hệ thống làm mát bằng không khí và làm mát bằng nước

Quạt giải nhiệt Model ALF

Trong hệ thống tản nhiệt, cánh quạt giải nhiệt Model ALF thường được kết hợp...

Cánh quạt Alpha D7000mm

Cánh quạt Alpha D7000mm tháp giải nhiệt nước đóng một vai trò quan trọng trong...

Cánh quạt D3800mm

Cánh quạt D3800mm tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống làm...

Cánh quạt D4800mm

Cánh quạt D4800mm tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống làm...

Cánh quạt D2400mm

Trong hệ thống tháp giải nhiệt, cánh quạt D2400mm đóng một vai trò quan trọng...

Cánh quạt D1800mm

Cánh quạt D1800mm trong hệ thống tản nhiệt đóng vai trò quan trọng trong việc...

Cánh quạt D930mm

Trong hệ thống tháp giải nhiệt, cánh quạt D930mm đóng một vai trò quan trọng...

Cánh quạt D2000mm

Cánh quạt D2000mm trong tháp giải nhiệt nước đóng một vai trò quan trọng trong...