Một số quy tắc an toàn khi sử dụng hóa chất cho Tháp giải nhiệt

Tất cả các thiết bị xử lý, liên quan đến nước, sau một thời gian dài sử dụng sẽ có hiện tượng cáu cặn, ăn mòn. Tháp giải nhiệt cũng vậy, sau một thời gian hoạt động lâu dài dễ gặp phải các tình trạng như cáu cặn, ăn mòn,…trong tháp. Để giải quyết các vấn đề này hiện nay đa số người dùng sử dụng hóa chất để ức chế quá trình hình thành cáu cặn.

Việc sử dụng hóa chất là phương pháp có tính hiệu quả rất cao để xử lý các hiện tượng, sự cố ở tháp hạ nhiệt nước. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng thì sẽ có tác dụng ngược, gây ra những tác hại không thể lường trước. Bởi vậy để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và bảo vệ hệ thống tháp an toàn thì người dùng luôn phải tuân thủ theo các quy tắc an toàn sử dụng hóa chất tháp giải nhiệt sẽ được Alpha chia sẻ ngay dưới đây.

Quy tắc an toàn khi sử dụng hóa chất cho tháp giải nhiệt
Quy tắc an toàn khi sử dụng hóa chất cho tháp giải nhiệt

Vậy tại sao nên sử dụng hóa chất cho tháp giải nhiệt?

Nước từ thiết bị bên ngoài đi vào trong tháp thường mang theo rất nhiều tạp chất khác nhau và một trong số đó sẽ gây nên tình trạng cáu cặn trong tháp. Khi nước ở nhiệt độ cao khoảng 30 độ C trở lên sẽ gây ra các phản ứng hóa học như  canxin, magie sẽ kết tủa sinh ra lớp đá vôi (CaCO3) đóng cặn và bám xung quanh vào tấm hạ nhiệt của tháp giải nhiệt công nghiệp, làm giảm hiệu suất của tháp.

Những kết tủa đóng cặn dạng đá vôi này không thể tẩy rửa làm sạch bằng nước thông thường mà cần phải sử dụng hóa chất chuyên dụng để tẩy rửa. Hóa chất sẽ làm mềm các hợp chất, các lớp đóng cặn trong tháp rồi sử dụng bơm  áp lực đẩy những tạp chất này ra ngoài.

Các quy tắc an toàn sử dụng hóa chất cho tháp giải nhiệt

Có rất nhiều loại hóa chất được sử dụng cho tháp giải nhiệt… Mỗi lại hóa chất có thành phần khác nhau vì vậy trước khi sử dụng hóa chất cần phải kiểm tra để sử dụng đúng loại hóa chất để đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất.

Khi tẩy rửa tháp hạ nhiệt cooling tower bằng hóa chất phải kiểm soát cẩn thận thời gian chạy tuần hoàn xem có phù hợp với tháp làm mát hay không tránh trường hợp hóa chất ăn mòn tháp.

Nên kiểm tra hệ thống bơm tuần hoàn nuoc cùng các van trên đường ống, đầu chia nước có bẩn thì vệ sinh lại và nếu có hỏng hóc thì cần phải thay thế ngay trước khi sử dụng hóa chất.

tháp giải nhiệt Alpha tròn
Sử dụng hóa chất an toàn

Cần phải giữ lại lượng nước nhất định trong tháp, để ước lượng lượng hóa chất theo lưu mực để tẩy sạch cáu cặn trong tháp. Cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn lao động cũng như am hiểu về hóa chất và nồng độ tránh làm nguy hại cho hệ thống và người sử dụng.

Sau khi đổ hóa chất, khi nồng độ đều đảm bảo an toàn thì bắt đầu mở các van cần thiết trên tháp và đường ống. Tiếp đến, người dùng bật máy bơm để hóa chất chạy tuần hoàn trong và trên tháp làm mát . Và cho tới lúc này, các tác nhân gây hại sẽ bị loại bỏ.

Phải xả nước sạch và rửa sạch hóa chất sau khi chạy, đồng thời dùng quỳ tím để kiểm tra độ pH của nước trong hệ thống tháp đã đảm bảo an toàn toàn theo yêu cầu chưa. Nếu độ pH = 7 thì tức là đã an toàn.

Trên đây là một số lưu ý an toàn khi sử dụng hóa chất cho tháp giải nhiệt. Quý khách có nhu cầu sử dụng hóa chất cho tháp giải nhiệt của mình vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ:


THÔNG TIN LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG PHÍA BẮC

  • Khu đô thị Hải Đăng, đường Hàm Nghi, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Điện thoại: 0906.355.488
  • Email: [email protected]

VĂN PHÒNG MIỀN TRUNG

  • SỐ 04 LÝ THƯỜNG KIỆT, Thành phố ĐÔNG HÀ, tỉnh QUẢNG TRỊ
  • Điện thoại: 0976.355.488
  • Email: [email protected]

VĂN PHÒNG MIỀN NAM

  • Số 149 đường số 14, KDC Phong Phú 4 – Lovera Park, Phong Phú, Bình Chánh, HCM
  • Điện thoại: 0916.355.488
  • Email: [email protected]

Xem thêm một số dự án khác:

Quy trình sử lý cáu cặn trong đường ống bằng hóa chất cho tháp giải nhiệt

Bảo vệ Tháp giải nhiệt khỏi nắng nóng của mùa hè

Giải pháp làm mát cho các nhà máy xử lý hóa chất

7 bước vệ sinh tháp giải nhiệt

Quạt giải nhiệt Model ALF

Trong hệ thống tản nhiệt, cánh quạt giải nhiệt Model ALF thường được kết hợp...

Cánh quạt Alpha D7000mm

Cánh quạt Alpha D7000mm tháp giải nhiệt nước đóng một vai trò quan trọng trong...

Cánh quạt D3800mm

Cánh quạt D3800mm tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống làm...

Cánh quạt D4800mm

Cánh quạt D4800mm tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống làm...

Cánh quạt D2400mm

Trong hệ thống tháp giải nhiệt, cánh quạt D2400mm đóng một vai trò quan trọng...

Cánh quạt D1800mm

Cánh quạt D1800mm trong hệ thống tản nhiệt đóng vai trò quan trọng trong việc...

Cánh quạt D930mm

Trong hệ thống tháp giải nhiệt, cánh quạt D930mm đóng một vai trò quan trọng...

Cánh quạt D2000mm

Cánh quạt D2000mm trong tháp giải nhiệt nước đóng một vai trò quan trọng trong...