Sự khác biệt giữa hệ thống làm lạnh bằng không khí và làm mát bằng nước

Hiện nay do khí hậu biến đổi, hiệu ứng nhà kính tăng cao dẫn theo nền nhiệt độ cũng tăng theo. Nhu cầu làm lạnh, làm mát vì vậy cũng tăng lên không ngừng trong các tòa nhà, các xưởng sản xuất,… Nhưng có một vấn đề là nhiều người dùng vẫn phân vân chưa biết nên chọn hệ thống làm lạnh bằng không khí hay chọn hệ thống làm mát bằng nước. Bài viết ngày hôm nay Alpha sẽ chỉ ra một vài điểm khác biệt giữa hai hệ thống, giúp người dùng dễ dàng chọn lựa hơn.

Vậy hệ thống làm lạnh là gì?

Thiết bị này loại bỏ nhiệt từ một tải và chuyển nó ra môi trường bằng cách sử dụng hệ thống lạnh. Thiết bị truyền nhiệt này là máy làm mát được ưa chuộng trong các nhà máy điện và các cơ sở quy mô lớn khác. Nó chỉ đơn giản là một hệ thống bao gồm ethylene + nước hoặc bình chứa nước và các thành phần tuần hoàn. Chất lỏng làm mát được lưu thông từ bình chứa đến thiết bị làm mát dưới bộ phận làm mát. Ngoài ra còn có các thiết bị làm lạnh, làm mát bằng không khí, phân tán nhiệt bằng sử dụng quạt. Những điều này gần đây hơn và phổ biến hơn trong các nhà máy điện.

Trong bài đăng này, chúng tôi xem xét sự khác biệt giữa hai công nghệ, để lại sự lựa chọn cho bạn. Alpha rất vui được giúp bạn trong quá trình đưa ra quyết định.

Hệ thống làm lạnh làm mát bằng nước

Hệ thống làm lạnh làm mát bằng nước có tháp giải nhiệt, do đó chúng có hiệu suất cao hơn so với máy làm lạnh làm mát bằng không khí. Máy làm lạnh làm mát bằng nước hiệu quả hơn vì chúng ngưng tụ phụ thuộc vào nhiệt độ bầu nhiệt độ môi trường xung quanh, thấp hơn nhiệt độ bầu nhiệt độ môi trường xung quanh. Máy làm lạnh ngưng tụ càng thấp thì càng hiệu quả. Hệ thống này có một số thành phần thiết yếu bao gồm:

 • Tháp giải nhiệt
 • Máy bơm nước ngưng tụ
 • Máy bơm nước thành phần
 • Máy làm lạnh
 • Hồ chứa TES

Lợi ích của máy làm lạnh bằng nước là gì? Một số người dùng có thể thích những thiết bị làm lạnh này vì kích thước nhỏ hơn mà chúng chiếm được so với các thiết bị làm lạnh làm mát bằng không khí. Những thiết bị làm lạnh này cũng có hiệu suất cao hơn và tuổi thọ lâu hơn so với phương án thay thế đã đề cập. Những người muốn thiết bị được đặt trong nhà có thể thấy máy làm mát bằng nước là mong muốn.

Hệ thông lầm lạnh bằng nước
Hệ thông lầm lạnh bằng nước

Trong thiết bị bay hơi

Vai trò của thiết bị bay hơi là để sản xuất nước lạnh. Thiết bị giải phóng nước ở khoảng 6°C (42,8°F) và đẩy nó đi khắp nơi với sự trợ giúp của máy bơm. Một mạng lưới các đường ống dẫn nước lạnh qua mọi khu vực cần thiết của tòa nhà. Sau khi trao đổi độ lạnh với không khí trong phòng, thổi qua Bộ xử lý không khí (AHU) và các đơn vị cuộn dây quạt (FCU), nước bây giờ ấm hơn ở khoảng 12°C (53,6°F). Nó quay trở lại thiết bị bay hơi, nơi chất làm lạnh hấp thụ nhiệt không mong muốn và hướng nó đến bình ngưng. Nước lạnh lại làm mát một lần nữa và bây giờ nó có thể tiếp tục làm mát cơ sở. Lưu ý cách gọi đây là “nước lạnh” bất kể nhiệt độ như thế nào.

Trong bình ngưng

Chất làm lạnh mang nhiệt không mong muốn từ dàn bay hơi và đi qua dàn ngưng. Có một vòng lặp khác được kết nối với bình ngưng – vòng lặp nước của bình ngưng, nằm giữa tháp giải nhiệt và bình ngưng. Sau khi đi vào bình ngưng ở nhiệt độ khoảng 27°C (80,6°F), nước rời ở 32°C (89,6°F) và đi đến tháp giải nhiệt. Lưu ý rằng không lúc nào chất làm lạnh và bình ngưng tiếp xúc trực tiếp với nhau. Trao đổi nhiệt chỉ qua thành ống. Nước ngưng tụ với lượng nhiệt không mong muốn sẽ đi đến tháp giải nhiệt để loại bỏ nhiệt tiếp tục.

Trong tháp giải nhiệt

Đây là nơi kết thúc nhiệt lượng không mong muốn trong một cơ sở. Quạt cung cấp không khí cho thiết bị. Không khí gặp nước ngưng tụ tới. Từ chỗ tiếp xúc trực tiếp, nước ngưng tụ bị mất nhiệt ra ngoài không khí. Nước ngưng tụ quay trở lại bình ngưng chu trình tiếp tục. Các thiết bị mở này có nhiều kiểu dáng tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như dòng chảy chéo, dòng ngược, dòng chảy tự nhiên và dòng chảy cơ học.

Hãy ở lại với chúng tôi để được bảo hiểm về những thiết kế này trong các bài viết sắp tới. Đây là một cách tốt để giải quyết sự nhầm lẫn giữa tháp giải nhiệt và máy làm lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cần thêm thông tin chi tiết về các thành phần và hoạt động của máy làm lạnh làm mát bằng nước, hãy liên hệ với nhóm của chúng tôi và bạn sẽ nhận được trợ giúp.

Bây giờ, hãy so sánh nó với máy làm lạnh làm mát bằng không khí được thảo luận dưới đây.

Hệ thống làm lạnh làm mát bằng không khí

Trong trường hợp thẩm mỹ và điều kiện môi trường hoặc hạn chế tiếp cận nước,  hệ thống làm lạnh bằng không khí có thể được áp dụng . Cả hai thiết bị làm lạnh làm mát bằng không khí và làm mát bằng nước đều phụ thuộc vào luồng không khí làm phương tiện truyền nhiệt. Sự khác biệt là máy làm lạnh làm mát bằng nước hay nói đúng hơn là tháp giải nhiệt sử dụng luồng không khí ẩm (luồng không khí xung quanh + phun nước) trong khi máy làm lạnh làm mát bằng không khí sử dụng luồng không khí xung quanh.

Thông thường máy làm lạnh làm mát bằng nước có giá thành rẻ hơn và hiệu quả hơn nhưng lại có nhược điểm là tốn nhiều nước. Những lợi ích của máy làm lạnh bằng không khí có thể kể đến là:

 • Không cần tháp giải nhiệt
 • Ổn định môi trường tốt hơn-không lãng phí nước
 • Chi phí bảo trì thấp
 • Dễ dàng vận hành và kiểm soát hơn
 • Tránh được việc chi phí hóa chất
 • Chi phí nước tránh được, đặc biệt là ở các thành phố
 • Không có vấn đề về nước để đối phó trong trường hợp thiên tai
Máy làm lạnh được làm lạnh bằng không khí bên cạnh máy làm lạnh được làm lạnh bằng nước (truyền thống)
Máy làm lạnh được làm lạnh bằng không khí bên cạnh máy làm lạnh được làm lạnh bằng nước

Hình 1: Máy làm lạnh được làm lạnh bằng không khí bên cạnh máy làm lạnh được làm lạnh bằng nước (truyền thống)

Làm thế nào để người dùng chọn giữa hai hệ thống?

Công suất làm lạnh là nguyên tắc chính cho việc lựa chọn máy làm lạnh. Điều quan trọng không kém là sự cân bằng giữa chi phí hoạt động và chi phí vốn. Một số khách hàng sẽ quyết định mua dựa trên chi phí ban đầu. Tuy nhiên, một lựa chọn dựa trên giá trị sẽ đòi hỏi cả chi phí vận hành và chi phí ban đầu. Để xác định chi phí ban đầu của mỗi phương án, hãy cộng chi phí cho cả nhà thầu và thiết bị.

Đối với hệ thống làm lạnh giải nhiệt bằng nước, bạn nhớ lắp thêm tháp tản nhiệt. Khi nói đến chi phí vòng đời, bạn phải xem xét cả chi phí mua và chi phí vận hành. Khi bạn đánh giá từng thiết bị trong số hai thiết bị làm lạnh theo cách này, bạn có thể xác định tổng chi phí của nó. Điều bạn phải lưu ý là máy làm lạnh làm mát bằng nước thường có giá trị hơn nếu bạn bỏ qua chi phí đầu tiên và chi phí nước. Tuy nhiên, chỉ sau khi bạn nhìn vào các chi phí rộng hơn  thì bức tranh thực sự mới hiện ra rõ ràng.

Tóm lại

Chi phí năng lượng vẫn là một yếu tố được xem xét chính trong bất kỳ thiết bị được cung cấp năng lượng nào. Các biện pháp tiết kiệm năng lượng đang được thực hiện ở khắp mọi nơi trên thế giới. Trong khi máy làm lạnh có tác động trực tiếp đến việc sử dụng năng lượng, có những yếu tố khác cần xem xét. Trong khi máy làm lạnh làm mát bằng nước có thể tiết kiệm năng lượng hơn, nó nhận được sự cạnh tranh gay gắt từ máy làm lạnh làm mát bằng không khí về chi phí lắp đặt, chi phí bảo trì, số lượng thiết bị và một số khía cạnh khác.

Quan trọng nhất, hệ thống làm lạnh làm mát bằng không khí tránh tiêu thụ nước vì vậy chúng là lựa chọn thay thế lý tưởng ở những khu vực khan hiếm nước hoặc những khu vực có năng lượng rẻ nhưng phí nước tốn kém. Bạn đã đưa ra lựa chọn của mình chưa? Hãy gọi cho chúng tôi ngay hôm nay để nhận được sự quan tâm và tư vấn chuyên nghiệp nhất.

Alpha nhà cung cấp tháp giải nhiệt uy tín nhất trong hệ thống làm lạnh bằng nước

tháp giải nhiệt Alpha
Tháp giải nhiệt Alpha
 • Với hơn 10 năm hình thành và phát triển, Alpha hiện là đơn vị hàng đầu trong ngành công nghiệp lạnh và tháp giải nhiệt. Là đơn vị sản xuất Tháp giải nhiệt Alpha và linh phụ kiện của tất cả các hãng Tháp giải nhiệt khác.
 • Sản phẩm của chúng tôi đã đạt được nhiều chức năng ưu việt như độ ồn thấp, siêu yên tĩnh, chống ăn mòn, độ bền cao, trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ gọn và dễ dàng tháo lắp, bảo trì…
 • Quý đối tác và khách hàng hoàn toàn an tâm về chất lượng sản phẩm và các chính sách bảo hành khác.
 • Tháp giải nhiệt Alpha đã cung cấp cho hầu hết các đơn vị phân phối trên cả nước. Là thương hiệu được khách hàng và đối tác tin tưởng.
 • Là đơn vị sản xuất, do đó giá bán tháp giải nhiệt của chúng tôi tự tin là giá tốt nhất.
 • Alpha có đội ngũ nhân viên, kỹ thuật trẻ đầy sáng tạo và năng động, luôn mang đến những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất

Nếu bạn thích bài đăng này, hãy chia sẻ đến mọi người cùng biết nhé. Mọi câu hỏi xin vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được các nhân viên của Alpha tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG PHÍA BẮC

 • Khu đô thị Hải Đăng, đường Hàm Nghi, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Điện thoại: 0906.355.488
 • Email: [email protected]

VĂN PHÒNG MIỀN TRUNG

 • SỐ 04 LÝ THƯỜNG KIỆT, Thành phố ĐÔNG HÀ, tỉnh QUẢNG TRỊ
 • Điện thoại: 0976.355.488
 • Email: [email protected]

VĂN PHÒNG MIỀN NAM

 • Số 149 đường số 14, KDC Phong Phú 4 – Lovera Park, Phong Phú, Bình Chánh, HCM
 • Điện thoại: 0916.355.488
 • Email: [email protected]

Xem thêm một số tin tức khác:

Sự khác biệt giữa tháp giải nhiệt kín và tháp giải nhiệt hở

Tấm chắn bắn nước APD-01 thay thê cho dàn ngưng bay hơi

Những lợi ích mà bạn có thể tận dụng từ tháp giải nhiệt nước

Quạt giải nhiệt Model ALF

Trong hệ thống tản nhiệt, cánh quạt giải nhiệt Model ALF thường được kết hợp...

Cánh quạt Alpha D7000mm

Cánh quạt Alpha D7000mm tháp giải nhiệt nước đóng một vai trò quan trọng trong...

Cánh quạt D3800mm

Cánh quạt D3800mm tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống làm...

Cánh quạt D4800mm

Cánh quạt D4800mm tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống làm...

Cánh quạt D2400mm

Trong hệ thống tháp giải nhiệt, cánh quạt D2400mm đóng một vai trò quan trọng...

Cánh quạt D1800mm

Cánh quạt D1800mm trong hệ thống tản nhiệt đóng vai trò quan trọng trong việc...

Cánh quạt D930mm

Trong hệ thống tháp giải nhiệt, cánh quạt D930mm đóng một vai trò quan trọng...

Cánh quạt D2000mm

Cánh quạt D2000mm trong tháp giải nhiệt nước đóng một vai trò quan trọng trong...