Tháp giải nhiệt Công nghiệp-Tháp giải nhiệt Bê tông

Hiện nay trong các nhà máy sản xuất lớn như nhà máy xi măng, nhà máy nhiệt điện, nhà máy chế biến thực phẩm,… Nhu cầu giải nhiệt cho các thiết bị máy móc rất cao. Vậy nên, các doanh nghiệp này cần sử dụng một tháp giải nhiệt có công suất cực lớn để đáp ứng nhu cầu giải nhiệt cho dàn thiết bị của họ.

Tháp giải nhiệt công nghiệp – Tháp giải nhiệt bê tông có công suất mỗi cell lên đến 1000 tấn đến 5000 tấn, kết hợp các cell lại với nhau. Thiết kế để đáp ứng các nhu cầu giải nhiệt khác nhau trong các nhà máy lớn. Vậy Tháp giải nhiệt công nghiệp bê tông hoạt động thế nào? Cấu tạo ra sao? Cùng Alpha tìm hiểu bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quát hơn về tháp giải nhiệt công nghiệp bê tông.

Tháp giải nhiệt Bê tông
Tháp giải nhiệt Bê tông

Tháp hạ nhiệt công nghiệp bê tông là gì?

Tháp hạ nhiệt bê tông là tháp có thiết kế dạng vuông như một khối hộp khép kín. Vỏ tháp được làm từ vật liệu là bê tông cốt thép nên được gọi là tháp bê tông. Linh kiện trong tháp được thiết kế dạng rời để dễ dàng vận chuyển và lắp ghép. Các linh kiện được làm từ những nguyên vật liệu cao cấp có khả năng chống ăn mòn, chống gỉ xét.

Cấu tạo của tháp

Tháp được chia thành 5 phần chính và các phụ kiện phụ kèm theo

Cấu tạo tháp giải nhiệt công nghiệp bê tông
Cấu tạo tháp giải nhiệt công nghiệp bê tông

Cổ quạt tháp giải nhiệt

Cổ quạt là phần có hình ống nhô lên khỏi khối hình vuông. Cổ quạt được làm từ vật liệu composite FRP, vật liệu này được cấu thành từ nhiều loại vật liệu khác nhau tạo thành. Composite (FRP) là vật liệu rất là đa năng bởi nó có trọng lượng nhẹ, độ bền cao, bền bỉ dưới ảnh hưởng của thời tiết. Cổ quạt có chức năng hướng luồng không khí thoát ra theo phương thẳng đứng. Điều này giúp làm giảm sự tái tuần hoàn của không khí và còn có tác dụng làm giảm tiếng ồn của tháp.

Hệ thống phân phối chia nước

Hệ thống này gồm máng chia nước có đục lỗ rồi gắn các vòi phun, giúp nước được trải đều trên bề mặt tấm tản nhiệt. Thiết bị này sẽ loại bỏ hoàn toàn sự thất thoát của nước cho tháp hạ nhiệt. Nước được bơm vào đường ống, từ đường ống dẫn ra máng nước của hệ thông phân phối, ở đây nước sẽ được dàn đều và chảy xuống bề mặt khối đệm qua các vòi phun chuyên dùng. Vòi phun có tác dụng xé nhỏ dòng nước giúp nước tiếp xúc với không khí nhiều nhất có thể giúp quá trình giải nhiệt xả ra nhanh và hiệu quả hơn.

Các khối tấm tản nhiệt

Tấm tản nhiệt được gắn lại với nhau thành các khối có kích thước riêng phù hợp với từng tháp. Tấm tản nhiệt có nhiều loại sóng khác nhau, mỗi loại có ưu điểm riêng. Filling được làm từ vật liệu PVC, PP chịu nhiệt cao, bền bỉ với thời gian, thân thiện với môi trường. Các khối tấm tản nhiệt được đưa vào tháp xếp lần lượt trên khung đã lắp đặt sẵn.

Cấu trúc khung dàn và ốc vít lắp đặt

Cấu trúc khung của tháp
Cấu trúc khung của tháp

Cần yêu cầu kỹ thuật hàng đầu và vật liệu chất lượng cao để thiết kế tạo nên cấu trúc khung và ốc vít cho tháp. Cấu hình tiêu chuẩn của cấu trúc khung và ốc vít là thép mạ kẽm nhúng nóng cao cấp, chống ăn mòn tốt, tuổi thọ thiết kế lên đến hơn 20 năm. Vật liệu cho cấu trúc khung sẽ bằng thép không gỉ hoặc trong trường hợp môi trường nước kém chất lượng, vật liệu sẽ là F.R.P. Vật liệu làm ốc vít là thép không gỉ SUS304 hoặc SUS316.

Vỏ tháp

Vỏ tháp được tính toán thiết kế kĩ lưỡng trước khi thi công, vỏ tháp được làm từ bê tông cốt thép. Ưu điểm của vỏ tháp thời gian sử dụng lâu dài không bị hỏng do ảnh hưởng từ thời tiết hay môi trường nước.

Ngoài ra còn một số phụ kiện khác như: Motor, cánh quạt, tấm chắn bắn nước, hệ thống bơm, đường ống,…

Nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt công nghiệp bê tông

Nguyên lý hoạt động của tháp hạ nhiệt công nghiệp bê tông là trích nhiệt từ hơi nước và thải nhiệt ra ngoài khí quyển. Kết quả của quá trình hạ nhiệt là phần nước còn lại trong tháp được làm mát đáng kể.

Nguyên lý làm việc của tháp hạ nhiệt công nghiệp
Nguyên lý làm việc của tháp hạ nhiệt công nghiệp

Ban đầu nước nóng được đưa vào bên trong hệ thống tháp qua thiết bị phân phối ở đỉnh tháp rồi tự chảy xuống dưới qua tấm tản nhiệt nhờ vào trọng lực. Khi đó hệ thống quạt gió hoạt động sẽ hút không khí mát ở bên ngoài vào tiếp xúc với nước nóng và tấm tản nhiệt. Không khí đó sau quá trình trao đổi nhiệt bị nóng lên và được đưa ra ngoài dựa vào đối lưu không khí, nhờ vậy nước sau khi đi qua tháp giải nhiệt sẽ được làm mát.

Nguồn nước được làm mát sẽ rơi xuống bể nước bên dưới, được dẫn qua hệ thống đường ống để đưa tới phục vụ cho nhu cầu làm mát cho máy móc và trang thiết bị hoạt động trong các nhà máy, công xưởng, xí nghiệp sản xuất.

Ứng dụng và chi phí xây dựng tháp

Ứng dụng

Tháp hạ nhiệt công nghiệp bê tông thường được xây dựng tại các nhà máy, xí nghiệp lớn, cần giải nhiệt cho lưu lượng nước cao ví dụ như: Nhà máy nhiệt điện, nhà máy xi măng, nhà máy chế biết thực phẩm,…

Chi phí xây dựng

Vì là tháp công suất lớn, kết hợp nhiều cell lại và làm từ các loại vật liệu đắt tiền nên chi phí xây dựng tháp rất lớn. Để hoàn thành một tháp hạ nhiệt công nghiệp bê tông hoàn chỉnh cho phí có thể tạm tính là 500.000$ đô đến 1.000.000$ đô, có những tháp lớn hơn nhiều cell hơn chi phí có thể lên đến 2-3 triệu đô.

Trên đây là những thông tin về tháp giải nhiệt công nghiệp –  tháp giải nhiệt bê tông mà  tháp giải nhiệt Alpha chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về tháp giải nhiệt nói chung và tháp giải nhiệt công nghiệp bê tông nói riêng.

Mọi thắc mắc về tháp hạ nhiệt xin vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí:


THÔNG TIN LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG PHÍA BẮC

  • Khu đô thị Hải Đăng, đường Hàm Nghi, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Điện thoại: 0906.355.488
  • Email: [email protected]

VĂN PHÒNG MIỀN TRUNG

  • SỐ 04 LÝ THƯỜNG KIỆT, thành phố ĐÔNG HÀ, tỉnh QUẢNG TRỊ
  • Điện thoại: 0976.355.488
  • Email: [email protected]

VĂN PHÒNG MIỀN NAM

  • Số 149 đường số 14, KDC Phong Phú 4 – Lovera Park, Phong Phú, Bình Chánh, HCM
  • Điện thoại: 0916.355.488
  • Email: [email protected]

Xem thêm bài viết:

Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt Vuông (Model: APC-S)

Sự khác biệt giữa hệ thống làm lạnh bằng không khí và làm mát bằng nước

Làm thế nào để cải thiện tuổi thọ của tháp giải nhiệt kiểu kín?

Các loại ống trao đổi nhiệt trong tháp giải nhiệt kín

Quạt giải nhiệt Model ALF

Trong hệ thống tản nhiệt, cánh quạt giải nhiệt Model ALF thường được kết hợp...

Cánh quạt Alpha D7000mm

Cánh quạt Alpha D7000mm tháp giải nhiệt nước đóng một vai trò quan trọng trong...

Cánh quạt D3800mm

Cánh quạt D3800mm tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống làm...

Cánh quạt D4800mm

Cánh quạt D4800mm tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống làm...

Cánh quạt D2400mm

Trong hệ thống tháp giải nhiệt, cánh quạt D2400mm đóng một vai trò quan trọng...

Cánh quạt D1800mm

Cánh quạt D1800mm trong hệ thống tản nhiệt đóng vai trò quan trọng trong việc...

Cánh quạt D930mm

Trong hệ thống tháp giải nhiệt, cánh quạt D930mm đóng một vai trò quan trọng...

Cánh quạt D2000mm

Cánh quạt D2000mm trong tháp giải nhiệt nước đóng một vai trò quan trọng trong...