Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên – Tháp giải nhiệt gió tự nhiên

Các nhà sản xuất tháp giải nhiệt đang sản xuất và đưa ra thị trường rất nhiều loại tháp giải nhiệt, với nhiều kích cỡ, hình dáng khác nhau để phục vụ cho nhau cầu của người dùng. Trong số các loại tháp giải nhiệt đó thì tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên là dong tháp được đánh giá rất cao. Nhưng cũng không ít người nghi ngờ về hiệu quả làm việc của nó. Vậy, để có thêm thông tin cho tiết về sản phẩm này người dùng hay tìm hiểu thêm những thông tin mà chúng tôi đưa ra dưới đây để hiểu hơn về dòng tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên.

Tháp giải nhiệt gió tự nhiên
Tháp giải nhiệt gió tự nhiên

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên là gì?

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên còn có tên gọi khác là tháp hạ nhiệt gió tự nhiên có hình Hypebol. Là một thiết bị tản nhiệt hoạt hoạt động dựa trên sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí môi trường xung quanh tháp và lượng khí nóng bên trong tháp. Lượng khí nóng sẽ chuyển dịch lên phía trên, khi đó lượng khí mát sẽ đi vào thông qua bộ phận khí vào ở phía đáy tháp. Vì không sử dụng quạt và không có sự luân chuyển của không khí nóng nên có thể ảnh hưởng đến hiệu suất vận hành của tháp tản nhiệt.

Phân loại tháp hạ nhiệt gió tự nhiên

Phân loại tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên
Phân loại tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Thiết bị này được chia thành 2 loại chính đó là:

– Tháp dòng ngang: Không khí sẽ được hút dọc theo nước đang rơi, khối tản nhiệt được thiết kế đặt ở ngoài tháp. Tháp đối lưu tự nhiên ngang có quạt và bộ điều khiển động cơ cần phải thường xuyên kiểm tra vì chúng đặt trong môi trường làm việc khí ẩm nên dễ bị ăn mòn hay hỏng hóc.

– Tháp dòng ngược: Không khí được hút qua khi nước đang rơi, khối tản nhiệt được đặt vào bên trong tháp. Nước nóng sẽ đi vào phần trên, không khí đi vào phần đáy và ra ở phần trên nên hiệu quả giải nhiệt khá cao. Thiết bị sử dụng quạt hút và quạt đẩy.

Tại sao tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên lại có hình dạng kỳ dị như vậy?

Tháp giải nhiệt gió tự nhiên có hình dạng rất độc đáo vì một số lý do. Lý do đầu tiên là hình dạng làm giảm lượng vật liệu xây dựng cần thiết khi xây dựng một tòa tháp lớn như vậy. Nguyên nhân thứ hai là hình dạng parabol của tháp làm tăng tốc độ dòng khí qua tháp làm tăng khả năng giải nhiệt của tháp. Tháp giải nhiệt tự nhiên đôi khi được gọi là tháp hyperbol mặc dù thuật ngữ chính xác là hyperboloid.

Tháp giải nhiệt hình hyperbol
Tháp giải nhiệt hình hyperbol

Hiệu ứng khói trắng thoát ra trên đỉnh tháp là gì?

Khi không khí được làm nóng, nó trở nên ít đặc hơn. Bởi vì không khí ấm ít đặc hơn không khí lạnh, nó sẽ vượt lên trên không khí lạnh do sự chênh lệch mật độ. Quá trình phân tách không khí ấm và lạnh dựa trên mật độ này được gọi là hiệu ứng ống khói.

Cấu tạo của tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Dòng tháp này được cấu tạo bao gồm các phần:

Cấu tạo tháp hạ nhiệt gió tự nhiên
Cấu tạo tháp hạ nhiệt gió tự nhiên

Bộ trao đổi nhiệt

Khối đệm thực chất là một bộ trao đổi nhiệt nhằm tối đa hóa diện tích bề mặt tiếp xúc giữa nước làm mát và không khí. Không khí đi lên trên qua khối đệm trong khi nước rơi xuống dưới do trọng lực. Khi không khí đi qua nước, một phần nước bay hơi và phần nước còn lại được làm mát (làm mát bay hơi).

Vòi phun

Mục đích của các vòi phun là để phân tán nước đều khắp khối đệm và do đó tối đa hóa diện tích bề mặt tiếp xúc giữa nước và không khí. Diện tích bề mặt tiếp xúc lớn là mong muốn vì nó mang lại khả năng truyền nhiệt lớn hơn nhiều. Tất cả các bộ trao đổi nhiệt dựa vào diện tích bề mặt tiếp xúc lớn giữa các môi chất chảy, vì điều này đảm bảo tiếp xúc nhiệt cao giữa chúng.

Đường ống

Hệ thống đường ống giúp đưa nước vào tháp và đưa nước đã giải nhiệt ra khỏi tháp

Lưu vực / Hồ chứa

Bể thu nước là một ổ chứa bên dưới tháp giải nhiệt để thu nước được làm mát bằng tháp giải nhiệt; nó thường được xây dựng từ bê tông. Nước làm mát ‘lạnh’ được bơm từ bồn tháp giải nhiệt đi giải nhiệt cho các thiết bị.

Tấm chắn chống bắn nước

Thường có thể nhìn thấy một lượng lớn hơi ẩm màu trắng bốc lên từ các tháp giải nhiệt thông gió tự nhiên, đây là hiện tượng bay hơi của nước và nó thể hiện sự mất mát tài chính (nước bị mất phải được thay thế). Các tấm chắn chống bắn nước làm giảm thất thoát nước và do đó giảm chi phí vận hành.

tấm chắn bắn nước
Tấm chắn bắn nước của Alpha

Bộ phận tấm chắn bắn nước bao gồm các cánh song song được bố trí trên mặt xả khí của tháp để loại bỏ các giọt nước bị cuốn theo dòng khí thoát ra. Hình dạng của tấm chắn bắn nước yêu cầu các giọt nước bị cuốn theo phải thay đổi hướng nhiều lần (đường dẫn dòng chảy ngoằn ngoèo) trước khi được xả ra khỏi tháp. Không khí có rất ít vấn đề khi thay đổi hướng và đi qua bộ chắn bắn nước, nhưng các giọt nước xâm nhập vào bộ chắn nước sẽ ngưng tụ, sau đó nhỏ giọt trở lại khối đệm và quay trở lại bồn tháp giải nhiệt.

Cấu trúc tháp (Tháp Hyperboloid)

Có hai lý do chính tại sao tháp giải nhiệt gió tự nhiên có hình dạng độc đáo như vậy. Lý do đầu tiên là hình dạng làm giảm lượng vật liệu xây dựng cần thiết khi xây dựng một tòa tháp lớn như vậy. Nguyên nhân thứ hai là hình dạng hyperboloid của tháp làm tăng tốc độ dòng khí qua tháp, làm tăng khả năng giải nhiệt của tháp. Không khí ‘lạnh’ đi vào chân tháp, được hút lên trên qua khối đệm, được làm nóng, sau đó thoát ra ngoài qua đỉnh tháp.

Đó là sự chênh lệch về nhiệt độ không khí – và do đó là mật độ không khí – tạo ra luồng không khí đối lưu qua tháp (không khí nóng hơn ít đặc hơn và tăng lên qua tháp, dẫn đến không khí xung quanh lạnh hơn được hút vào qua chân tháp ). Quá trình không khí nóng (ít đặc hơn) bay lên trên không khí lạnh hơn (đặc hơn).

Nguyên lý làm việc của dòng tháp này

Nước giải nhiệt mát được bơm từ bồn tháp giải nhiệt đến nhà máy điện. Nước làm mát mát được làm nóng bởi quá trình này và nhiệt độ của nó tăng lên. Nước làm mát ấm lúc này được bơm trở lại tháp giải nhiệt để làm mát.

Nước được đưa vào và đưa ra khỏi tháp
Nước được đưa vào và đưa ra khỏi tháp

Nước ấm đi vào được phân phối thông qua các vòi phun bên trong tháp. Các vòi phun phun nước ấm đều lên toàn bộ khối đệm. Nước đi xuống dưới qua khối đệm trong khi không khí đi lên trên.

Khi nước di chuyển xuống dưới qua khối đệm, một phần bay hơi làm cho phần nước còn lại được làm mát ( làm mát bay hơi ).

Khi không khí đi qua khối đệm, nhiệt độ của nó tăng lên và nó tăng lên đỉnh tháp giải nhiệt do hiệu ứng ống khói (không khí nóng ít đặc hơn không khí mát và do đó tăng lên trên nó). Khí thoát ra từ đỉnh tháp hút thêm không khí ở chân tháp, tạo ra luồng không khí tự nhiên từ chân tháp lên đỉnh tháp; đây là hiệu ứng ống khói và nó liên tục cung cấp nước làm mát được luân chuyển liên tục.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Chi phí bảo trì thấp.
 • Chi phí vận hành thấp.
 • Tổn thất hệ thống thấp (thường dưới 1% tổng lưu lượng).
 • Độ ồn thấp vì không có quạt sử dụng.
 • Công suất làm lạnh lớn.

Nhược điểm

 • Vốn đầu tư ban đầu lớn.
 • Đôi khi khó xin phép quy hoạch do kết cấu lớn và ảnh hưởng đến mỹ quan khu vực địa phương.

Ứng dụng của tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Sản phẩm được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đó là:

– Ngành điện lạnh: Hỗ trợ cho hệ thống máy điều hoà, kho đông lạnh hay hỗ trợ sản xuất nước đá.

– Ngành nhựa: Cấp nước để làm mát cho các loại máy ép nhựa hay sản xuất bao bì nhựa…

– Ngành chế biến thủy hải sản: Hỗ trợ cho quá trình đông lạnh hay bảo quản hải sản.

– Một số lĩnh vực khác như: sản xuất rượu, bia, dược phẩm, chế biến thực phẩm,…

Trên đây là toàn bộ thông tin về tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên mà Tháp giải nhiệt Alpha chia sẻ đến bạn, Mọi thắc mắc hoặc có nhu cầu mua tháp giải nhiệt xin vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ:


THÔNG TIN LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG PHÍA BẮC

 • Khu đô thị Hải Đăng, đường Hàm Nghi, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Điện thoại: 0906.355.488
 • Email: [email protected]

VĂN PHÒNG MIỀN TRUNG

 • SỐ 04 LÝ THƯỜNG KIỆT, thành phố ĐÔNG HÀ, tỉnh QUẢNG TRỊ
 • Điện thoại: 0976.355.488
 • Email: [email protected]

VĂN PHÒNG MIỀN NAM

 • Số 149 đường số 14, KDC Phong Phú 4 – Lovera Park, Phong Phú, Bình Chánh, HCM
 • Điện thoại: 0916.355.488
 • Email: [email protected]

Xem thêm bài viết:

Ưu điểm của tháp giải nhiệt tròn và tháp giải nhiệt vuông

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Bộ chia nước tháp giải nhiệt

Cách tính lưu lượng nước thất thoát

Trên thị trường hiện nay có các loại Tháp giải nhiệt nào?