Tháp giải nhiệt mạch kín là gì?

Tháp giải nhiệt mạch kín, còn được gọi là bộ làm mát chất lỏng bay hơi, giữ cho hệ thống sạch sẽ và không có chất gây ô nhiễm trong một vòng khép kín. Điều này tạo ra hai mạch chất lỏng riêng biệt: (1) mạch bên ngoài, trong đó nước phun lưu thông qua cuộn dây và hòa trộn với không khí bên ngoài. (2) mạch bên trong, trong đó chất lỏng trong quá trình được làm mát sẽ lưu thông bên trong cuộn dây. Trong quá trình hoạt động, nhiệt được truyền từ chất lỏng ấm trong cuộn dây sang nước phun, và sau đó đến khí quyển khi một phần nước bốc hơi. Ngoài các ứng dụng làm lạnh và làm mát quy trình công nghiệp, tháp giải nhiệt mạch kín thường được sử dụng với hệ thống bơm nhiệt, nơi cần làm mát vòng kín.

Tháp giải nhiệt mạch kín
Tháp giải nhiệt mạch kín

Cấu tạo Tháp giải nhiệt mạch kín

Vỏ tháp: Được làm từ thép chất lượng cao, được mạ một lớp kẽm đem tới khả năng chống ăn mòn, cùng khả năng chịu nhiệt độ cao giúp tháp mãi bền đẹp theo thời gian.

Máy bơm nước tuần hoàn: Được ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ bằng phương pháp hàn kín cơ khí nên có chất lượng tốt, hạn chế tình trạng rò rỉ nước, tiết kiệm chi phí điện năng.

Cánh quạt dạng chân vịt: Khác với các model tháp giải nhiệt nước thông thường, tháp hạ nhiệt dạng kín sử dụng quạt chân vịt được làm từ vật liệu hợp kim nhôm, vận hành ổn định, kích thước nhỏ gọn nên có độ bền cao.

Ống trao đổi nhiệt dạng xoắn: Được làm từ thép không rỉ chất lượng tốt, với áp suất vận hành 2.0 Mpa, đem tới hiệu quả cao trong quá trình hạ nhiệt của nước.

Khối trao đổi nhiệt PVC: Là tấm tản nhiệt được thiết kế theo dạng tổ ong, có khả năng chịu được nhiệt độ lên tới 70 độ C, có các ưu điểm nổi bật là chống lão hóa, hệ số cản gió nhỏ, hiệu suất giải nhiệt tối ưu, thời gian sử dụng lên đến 10 năm.

Cấu tạo tháp mạch kín
Cấu tạo tháp mạch kín

Hệ thống phân phối nước: Sử dụng dòng chảy với tốc độ cao, giỏ lọc chống tắc để đảm bảo phun nước liên tục và đều vào các phần của ống xoắn. Vòi phun được nối với nhánh của ống phun giúp quá trình vệ sinh, bảo dưỡng thuận tiện hơn.

Bộ khử nước, lắp rời: Được làm từ vật liệu PVC có khả năng chống ăn mòn cao, mang lại hiệu quả tốt trong việc loại bỏ hơi ẩm thoát ra từ ống xoắn, làm giảm tỷ lệ rò rỉ nước xuống còn 0.001%. Bộ phận này được lắp rời để dễ tháo lắp vệ sinh.

Dụng cụ đánh tan cặn bã bằng điện tử: Tháp làm mát mạch kín được lắp dụng cụ đánh tan cặn điện từ, có thể thực hiện công việc phân tách tạp chất, chống cặn bã, khử trùng và loại bỏ bụi bẩn – rong rêu với kỹ thuật xung điện tử. Để vận hành người dùng cần kết nối với nguồn nhiệt 220V, sau đó dụng cụ này sẽ quay vòng nước tuần hoàn, ngăn sự hình thành cặn bẩn trên thành ống.

Nguyên lý hoạt động tháp giải nhiệt mạch kín

Nguyên lý làm việc tháp giải nhiệt mạch kín
Nguyên lý làm việc tháp giải nhiệt mạch kín

Tháp giải nhiệt mạch kín hoạt động theo cách tương tự như tháp giải nhiệt hở, ngoại trừ việc tải nhiệt bị loại bỏ được truyền từ chất lỏng trong quá trình (chất lỏng được làm mát) sang không khí xung quanh thông qua một cuộn dây trao đổi nhiệt. Cuộn dây dùng để cách ly chất lỏng với không khí bên ngoài, giữ cho chất lỏng sạch và không bị ô nhiễm trong một vòng khép kín. Điều này tạo ra hai mạch chất lỏng riêng biệt: (1) mạch bên ngoài, trong đó nước phun lưu thông qua cuộn dây và trộn với không khí bên ngoài, và (2) mạch bên trong, trong đó chất lỏng lưu thông bên trong cuộn dây. Trong quá trình hoạt động, nhiệt được truyền từ mạch bên trong, qua cuộn dây đến nước phun, và sau đó đến khí quyển khi một phần nước bốc hơi.

Phạm vi công suất

Công suất của tháp giải nhiệt mạch kín được tính theo tốc độ dòng chảy ở 37ºC / 32ºC / 29ºC. Điều này đề cập đến tốc độ dòng chảy của nước mà thiết bị có thể làm mát từ nhiệt độ nước đi vào 37ºC đến 32ºC để nhiệt độ nước ở 29ºC vào nhiệt độ bầu ướt. Alpha cung cấp phần mềm lựa chọn để đánh giá hiệu suất của tháp giải nhiệt mạch kín ở mọi điều kiện.

Tháp giải nhiệt mạch kín của Alpha có khả năng chịu được nhiệt độ nước đi vào cao tới  82,2ºC và còn có khả năng chịu được nhiệt độ cao hơn nữa do được bổ sung công nghệ cuộn dây khô.

Ưu điểm của tháp giải nhiệt mạch kín

Các tháp giải nhiệt hở tiếp xúc với nước làm mát của quá trình vào bầu khí quyển, thường là một phần của vòng lặp hệ thống làm lạnh. Các tháp hở sử dụng thiết kế hiệu quả, đơn giản và tiết kiệm. Tất cả các thành phần trong một hệ thống mở phải tương thích với oxy được đưa vào qua tháp giải nhiệt.

Ưu điểm tháp mạch kín
Ưu điểm tháp mạch kín

Tháp giải nhiệt mạch kín cách ly hoàn toàn chất lỏng làm mát quá trình với khí quyển. Điều này được thực hiện bằng cách kết hợp thiết bị loại bỏ nhiệt với bộ trao đổi nhiệt trong một tháp mạch kín. Hệ thống vòng kín bảo vệ chất lượng của chất lỏng quy trình, giảm bảo trì hệ thống và cung cấp tính linh hoạt trong hoạt động với chi phí ban đầu cao hơn một chút.

Hiệu suất

Nếu một ứng dụng phải tạo ra công suất đầy đủ trong suốt cả năm, thì việc duy trì một vòng lặp hệ thống sạch sẽ, đáng tin cậy là rất quan trọng. Cô lập chất lỏng quá trình trong một hệ thống vòng kín ngăn chặn các chất gây ô nhiễm trong không khí xâm nhập và gây tắc nghẽn hệ thống. Duy trì hiệu suất tối ưu trong hệ thống vòng hở sẽ yêu cầu bảo trì thường xuyên để đảm bảo hiệu quả tương tự. Các thiết bị làm lạnh và trao đổi nhiệt hiệu quả cao dựa vào nước sạch để hoạt động bình thường và bị ảnh hưởng đáng kể bởi lượng cặn bẩn dù chỉ là nhỏ.

Chi phí

Chi phí thiết bị ban đầu của hệ thống vòng hở sẽ ít hơn hệ thống vòng kín có kích thước tương đối, vì hệ thống mở không bao gồm bộ phận trao đổi nhiệt trung gian. Tuy nhiên, chi phí đầu tiên cao hơn của hệ thống vòng kín sẽ được hoàn vốn trong nhiều năm hoạt động thông qua các khoản tiết kiệm sau:

 • Chất lỏng quy trình sạch hơn dẫn đến diện tích bề mặt bên trong sạch hơn và các thành phần hiệu suất cao hơn trong hệ thống (ví dụ: máy làm lạnh).
 • Giảm chi phí bảo trì hệ thống.
 • Giảm chi phí xử lý nước cho thiết bị bay hơi.
 • Hoạt động ở chế độ ‘làm mát miễn phí’ trong mùa đông để tiết kiệm năng lượng tiêu thụ.

Bảo trì

Vì chất lỏng quá trình của một hệ thống vòng kín hoàn toàn cách ly với môi trường, nên chỉ cần bảo dưỡng định kỳ đối với chính thiết bị loại bỏ nhiệt. Nhu cầu tắt hệ thống định kỳ để làm sạch bộ trao đổi nhiệt đã giảm đáng kể, nếu không muốn nói là loại bỏ hoàn toàn. Cung cấp chất lỏng quá trình sạch cho hệ thống sẽ kéo dài tuổi thọ của các bộ phận khác trong hệ thống (cụm bình ngưng, máy nén, v.v.).

Xử lý nước

Duy trì chất lượng chất lỏng theo quy trình thích hợp trong một hệ thống có thể bao gồm một số bước, chẳng hạn như xử lý hóa chất, thiết bị lọc và bổ sung nước sạch. Tháp giải nhiệt mạch kín có thể cung cấp những ưu điểm sau so với tháp giải nhiệt hở:

 • Khối lượng nước tuần hoàn thấp hơn để xử lý
 • Vòng lặp quy trình yêu cầu xử lý tối thiểu
 • Trong thời gian hoạt động khô, nhu cầu về nước trang điểm được loại bỏ

Hoạt động linh hoạt

Tháp mạch kín cho phép các chế độ hoạt động sau đây không thể thực hiện được với tháp hở:

 • Hoạt động làm mát tự do mà không cần thiết bị trao đổi nhiệt trung gian: Máy làm lạnh đã tắt
 • Vận hành khô: Tiết kiệm nước và hóa chất xử lý, ngăn ngừa đóng băng và hút
 • Bơm biến đổi: Vòng nước ngưng tụ kín cho phép bơm tốc độ thay đổi để tiết kiệm năng lượng

Tháp mạch kín có khả năng kết hợp với Bộ trao đổi nhiệt

Đôi khi, tháp giải nhiệt hở được ghép nối với bộ trao đổi nhiệt để thu được một số lợi ích của việc làm mát vòng kín. Lựa chọn tháp giải nhiệt mạch kín thay vì kết hợp tháp hở / bộ trao đổi nhiệt này vẫn có thể là lựa chọn tốt hơn vì những lý do sau:

 • Tổng chi phí: Việc bổ sung một bộ trao đổi nhiệt (máy bơm, đường ống, v.v.) vào vòng tháp hở khiến chi phí ban đầu gần hơn nhiều so với chi phí của hệ thống tháp mạch kín.
 • Thiết bị đơn lẻ: Thiết kế nhỏ gọn của tháp mạch kín giúp tiết kiệm không gian trong một gói khép kín, so với nhiều vị trí để bố trí tháp / bộ trao đổi nhiệt.
 • Bảo trì: Khoảng cách hẹp trong bộ trao đổi nhiệt (ví dụ như tấm và khung) có thể giữ lại các chất rắn do tháp hở đưa vào, đòi hỏi phải làm sạch thường xuyên, tốn thời gian để đảm bảo hiệu suất tối ưu.
 • Vận hành khô: Tháp hở / hệ thống trao đổi nhiệt không thể chạy khô vào mùa đông.

Lựa chọn đơn vị cung cấp tháp giải nhiệt mạch kín uy tín

Alpha là nhà sản xuất tháp giải nhiệt uy tín. Chuyên cung cấp tháp giải nhiệt, linh phụ kiện tháp giải nhiệt.

 • Với hơn 10 năm hình thành và phát triển, Alpha hiện là đơn vị hàng đầu trong ngành công nghiệp lạnh và tháp giải nhiệt. Là đơn vị sản xuất Tháp giải nhiệt Alpha và linh phụ kiện của tất cả các hãng Tháp giải nhiệt khác.
 • Sản phẩm của chúng tôi đã đạt được nhiều chức năng ưu việt như độ ồn thấp, siêu yên tĩnh, chống ăn mòn, độ bền cao, trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ gọn và dễ dàng tháo lắp, bảo trì…
 • Quý đối tác và khách hàng hoàn toàn an tâm về chất lượng sản phẩm và các chính sách bảo hành khác.
 • Tháp giải nhiệt Alpha đã cung cấp cho hầu hết các đơn vị phân phối trên cả nước. Là thương hiệu được khách hàng và đối tác tin tưởng.
 • Là đơn vị sản xuất, do đó giá bán tháp giải nhiệt của chúng tôi tự tin là giá tốt nhất.
 • Alpha có đội ngũ nhân viên, kỹ thuật trẻ đầy sáng tạo và năng động, luôn mang đến những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của đội ngũ kỹ thuật viên của Alpha đã giúp người dùng phần nào hiểu thêm về tháp giải nhiệt mạch kín. Mọi câu hỏi hay cần hỗ trợ xin vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất từ đội ngũ nhân viên của Alpha.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG PHÍA BẮC

 • Khu đô thị Hải Đăng, đường Hàm Nghi, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Điện thoại: 0906.355.488
 • Email: [email protected]

VĂN PHÒNG MIỀN TRUNG

 • SỐ 04 LÝ THƯỜNG KIỆT, Thành phố ĐÔNG HÀ, tỉnh QUẢNG TRỊ
 • Điện thoại: 0976.355.488
 • Email: [email protected]

VĂN PHÒNG MIỀN NAM

 • Số 149 đường số 14, KDC Phong Phú 4 – Lovera Park, Phong Phú, Bình Chánh, HCM
 • Điện thoại: 0916.355.488
 • Email: [email protected]

Xem thêm một số tin tức khác:

Cấu tạo và nguyên lý hoạt đọng của Bộ chia nước tháp giải nhiệt

Các nguyên nhân gây cáu cặn tấm tản nhiệt

Hướng dẫn thay thế tấm tản nhiệt

Những điều cần biết về bơm nước tháp giải nhiệt

Quạt giải nhiệt Model ALF

Trong hệ thống tản nhiệt, cánh quạt giải nhiệt Model ALF thường được kết hợp...

Cánh quạt Alpha D7000mm

Cánh quạt Alpha D7000mm tháp giải nhiệt nước đóng một vai trò quan trọng trong...

Cánh quạt D3800mm

Cánh quạt D3800mm tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống làm...

Cánh quạt D4800mm

Cánh quạt D4800mm tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống làm...

Cánh quạt D2400mm

Trong hệ thống tháp giải nhiệt, cánh quạt D2400mm đóng một vai trò quan trọng...

Cánh quạt D1800mm

Cánh quạt D1800mm trong hệ thống tản nhiệt đóng vai trò quan trọng trong việc...

Cánh quạt D930mm

Trong hệ thống tháp giải nhiệt, cánh quạt D930mm đóng một vai trò quan trọng...

Cánh quạt D2000mm

Cánh quạt D2000mm trong tháp giải nhiệt nước đóng một vai trò quan trọng trong...