Tìm hiểu về tháp giải nhiệt trong nhà máy điện nhiệt điện

Một câu hỏi được đặt ra “tại sao trong các khu nhà máy nhiệt điện lại xây dựng những Tháp hình ống to hướng lên trời và còn tỏa ra khói?”. Trả lời cho câu hỏi này là: “Đó là tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên”. Vậy tháp giải nhiệt trong nhà máy nhiệt điện dùng để làm gì? Thiết bị này hoạt động thế nào? Để trả lời cho những câu hỏi này, mời bạn đọc cùng tham khảo những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết dưới đây!

Tháp giải nhiệt trong nhà máy nhiệt điện
Tháp giải nhiệt trong nhà máy nhiệt điện

Tìm hiểu qua về nhà máy nhiệt điện

Nhà máy điện nhiệt là một nhà máy điện, trong đó hóa năng của nhiên liệu được biến thành nhiệt năng cấp nhiệt cho nước để biến thành hơi. Nước được đun nóng, chuyển thành hơi nước và quay một tua bin hơi nước và tuabin này làm chạy một máy phát điện. Sau khi đi qua tuabin, hơi nước được ngưng tụ trong bình ngưng và tuần hoàn lại đến nơi mà nó đã được làm nóng, quá trình này được gọi là chu trình Rankine. Khác biệt lớn nhất trong thiết kế của nhà máy nhiệt điện là do các nguồn nhiên liệu khác nhau.

Một số thiết kế thích sử dụng thuật ngữ trung tâm năng lượng hạn bởi vì các cơ sở đó chuyển đổi hình thức của năng lượng từ nhiệt năng thành điện năng. Một số nhà máy nhiệt điện cũng cung cấp năng lượng nhiệt cho mục đích công nghiệp, để sưởi ấm, hoặc để khử muối trong nước cũng như cung cấp năng lượng điện. Một tỷ lệ lớn khí CO2 được tạo ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch ở các nhà máy nhiệt điện gây ảnh hưởng rất lớn đến bầu không khí sống của con người. Vì vậy nhà máy nhiệt điện luôn được hạn chế sử dụng một cách tối ưu để giảm tác hại của khí thải công nghiệp.

Nguồn theo: Wikipedia

Tháp giải nhiệt trong nhà máy nhiệt điện có tác dụng gì?

Các nhà máy nhiệt điện tận dụng chu trình hơi nước để vận chuyển năng lượng từ các nồi hơi lớn đến turbo – máy phát điện. Một phần quan trọng của chu trình hơi nước này là sự ngưng tụ của hơi nước ở hạ lưu của tuabin. Tháp giải nhiệt dùng để loại bỏ nhiệt mà thiết bị thải nhiệt thải ra khí quyển bằng cách làm mát một dòng nước nóng từ bình ngưng (làm mát gián tiếp ướt hoặc khô) hoặc làm mát (ngưng tụ) hơi ở hạ lưu của tuabin trực tiếp (làm mát khô trực tiếp).
Tháp giải nhiệt trong nhà máy nhiệt điện
Tháp giải nhiệt trong nhà máy nhiệt điện
Tháp hạ nhiệt trong nhà máy nhiệt điện là một hệ thống nước tuần hoàn, hoàn thành việc làm mát bằng cách trộn đều nước và không khí, dẫn đến làm mát chủ yếu bằng cách bay hơi. Nước nóng rời khỏi bình ngưng được dẫn đến làm mát tháp và được bơm và phân phối trên boong phân phối nơi nó chảy qua một loạt các vòi phun lên bề mặt làm việc của tấm tản nhiệt tháp. Tấm tản nhiệt được sử dụng trong tháp giải nhiệt để tạo ra càng nhiều dòng nước càng tốt để tăng cường bay hơi và truyền nhiệt. Nước, sau khi được làm mát bằng sự kết hợp của bay hơi và truyền nhiệt đối lưu tự nhiên, được bơm qua bình ngưng để ngưng tụ hơi tuabin trong một mạch liên tục.

Các loại tháp hạ nhiệt dùng trong nhà máy nhiệt điện

Tháp giải nhiệt trong nhà máy nhiệt điện được phân ra làm hai loại: Tháp giải nhiệt ướt và Tháp giải nhiệt khô.

Về mặt lý thuyết, một tháp giải nhiệt ướt có thể làm mát nước đến nhiệt độ gần với môi trường xung quanh nhiệt độ bầu không khí ướt. Hệ thống làm mát này là hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí tương đối để cài đặt và dễ vận hành. Tuy nhiên, nó là trở nên kém hấp dẫn hơn vì họ tiêu thụ một lượng lớn nước do bay hơi và tỷ lệ xả đáy cao.
Tháp giải nhiệt khô, trên mặt khác, làm lạnh nước đến nhiệt độ được điều chỉnh bởi nhiệt độ bầu khô của không khí xung quanh. Không có nước được sử dụng và do đó hoạt động chi phí thấp hơn do tiết kiệm chi phí nước và xử lý nước. Tháp giải nhiệt khô yêu cầu các khu vực trao đổi nhiệt lớn hơn đáng kể và chúng tốn kém hơn để xây dựng so với tháp ướt.

Về cơ bản chúng đều được thiết kế với các phần như sau:

 • Thân đỡ của hình hypebol (bê tông cốt thép, thép)
 • Vỏ bọc
 • Khối đệm làm mát
 • Tấm chắn bắn nước
 • Hệ thống phân phối nước bao gồm vòi phun
 • Bồn nước

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt trong nhà máy nhiệt điện

Nước được bơm qua đường ống lên hệ thống phân phối nước của tháp. Nước từ trên hệ thống phân phối rơi xuống khối đệm qua vòi phun. Ở khối đệm nước sẽ được xé nhỏ thành từng dòng rồi rơi xuống bể chứa. Khi nước rơi từ độ cao nhất định sẽ tiếp xúc với không khí từ đáy tháp thổi lên. Nhờ quá trình trao đổi nhiệt đó mà nước được giảm nhiệt độ đáng kể.

Nguyên lý hoạt động của tháp
Nguyên lý hoạt động của tháp

Trên đây là toàn bộ thông tin về tháp giải nhiệt trong nhà máy nhiệt điện. Mong rằng với những thông tin mà tháp giải nhiệt Alpha chia sẻ sẽ giúp người đọc phần nào hiểu hơn về tác dụng của tháp hạ nhiệt trong các nhà máy nhiệt điện.

Mọi thắc mắc hoặc cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được hỗ trợ kịp thời:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG PHÍA BẮC

 • Khu đô thị Hải Đăng, đường Hàm Nghi, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Điện thoại: 0906.355.488
 • Email: [email protected]

VĂN PHÒNG MIỀN TRUNG

 • SỐ 04 LÝ THƯỜNG KIỆT, thành phố ĐÔNG HÀ, tỉnh QUẢNG TRỊ
 • Điện thoại: 0976.355.488
 • Email: [email protected]

VĂN PHÒNG MIỀN NAM

 • Số 149 đường số 14, KDC Phong Phú 4 – Lovera Park, Phong Phú, Bình Chánh, HCM
 • Điện thoại: 0916.355.488
 • Email: [email protected]

Xem thêm bài viết:

Sự khác biệt giữa hệ thống làm lạnh bằng không khí và làm mát bằng nước

Tấm chắn bắn nước APD-01 thay thế cho dàn ngưng bay hơi

Tìm hiểu thêm về tháp giải nhiệt nhà máy xi măng

7 bước vệ sinh tháp giải nhiệt

Cách xử lý động cơ điện tháp giải nhiệt có tiếng kêu

Quạt giải nhiệt Model ALF

Trong hệ thống tản nhiệt, cánh quạt giải nhiệt Model ALF thường được kết hợp...

Cánh quạt Alpha D7000mm

Cánh quạt Alpha D7000mm tháp giải nhiệt nước đóng một vai trò quan trọng trong...

Cánh quạt D3800mm

Cánh quạt D3800mm tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống làm...

Cánh quạt D4800mm

Cánh quạt D4800mm tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống làm...

Cánh quạt D2400mm

Trong hệ thống tháp giải nhiệt, cánh quạt D2400mm đóng một vai trò quan trọng...

Cánh quạt D1800mm

Cánh quạt D1800mm trong hệ thống tản nhiệt đóng vai trò quan trọng trong việc...

Cánh quạt D930mm

Trong hệ thống tháp giải nhiệt, cánh quạt D930mm đóng một vai trò quan trọng...

Cánh quạt D2000mm

Cánh quạt D2000mm trong tháp giải nhiệt nước đóng một vai trò quan trọng trong...