Tiêu chuẩn nước trong tháp giải nhiệt như thế nào?

Chất lượng nước đưa vào tháp giải nhiệt có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất cũng như độ hoạt động hiệu quả của tháp giải nhiệt. Vậy nước trước khi đưa vào hệ thống tháp giải nhiệt cần phải đạt được những tiêu chuẩn nào. Mời các bạn cùng Cooling Alpha Tower tìm hiểu tiêu chuẩn nước trong tháp giải nhiệt qua bài viết sau đây.

Tầm quan trọng của chất lượng nước trong tháp giải nhiệt 

Chất lượng nước trong tháp giải nhiệt công nghiệp là yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của tháp. Dưới đây là một số tầm quan trọng của chất lượng nước trong tháp giải nhiệt công nghiệp:

  • Ảnh hưởng đến hiệu suất làm mát: Chất lượng nước ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm mát của tháp giải nhiệt. Nước chất lượng kém có thể gây tắc nghẽn hoặc mài mòn các bề mặt nhiệt đổi nhiệt, làm giảm khả năng trao đổi nhiệt và làm tăng nhiệt độ nước thoát ra khỏi tháp. Điều này dẫn đến mất mát hiệu suất và tiêu thụ năng lượng cao hơn.
  • Gây ra sự mài mòn và ăn mòn tháp giải nhiệt: Nước có chứa các chất gây mài mòn như oxi hoặc ion kim loại có thể gây tổn hại và ăn mòn các thành phần của tháp giải nhiệt. Điều này có thể gây hỏng hóc, giảm tuổi thọ và độ tin cậy của tháp giải nhiệt.
  • Tạo cặn và rong rêu: Nước kém chất lượng có thể tạo cặn và rong rêu trên các bề mặt trong tháp giải nhiệt, bao gồm các bề mặt nhiệt đổi nhiệt. Cặn và rong rêu này làm giảm khả năng trao đổi nhiệt và làm tắc nghẽn các ống và khe hở, gây giảm hiệu suất làm mát và tăng tiêu thụ năng lượng.
  • Môi trường phát triển vi khuẩn: Nước không đạt chất lượng trong tháp giải nhiệt có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của vi khuẩn và tảo, gây tắc nghẽn và mục đích hình thành màng bảo vệ trên bề mặt nhiệt đổi nhiệt. Điều này làm giảm hiệu suất làm mát và tăng nguy cơ nhiễm trùng và hư hỏng hệ thống.

Tiêu chuẩn nước trong tháp giải nhiệt

>>> Có thể bạn quan tâm: Chất lượng nước trong tháp giải nhiệt kém sẽ gây ra những tác hại như thế nào?

Tiêu chuẩn nước trong tháp giải nhiệt 

Để đảm bảo bộ bền cũng như hoạt động hiệu quả của tháp nước giải nhiệt thì nước trong tháp phải đạt được những tiêu chuẩn sau:

Độ PH

Tiêu chuẩn pH của nước trong tháp giải nhiệt thường nằm trong khoảng từ 6,5 đến 8,5. Điều này đảm bảo môi trường hoạt động tốt cho các thành phần của tháp giải nhiệt và tránh tác động gây ăn mòn hoặc tạo cặn. Đồng thời, pH cần được duy trì ổn định trong khoảng giá trị này để không ảnh hưởng đến quá trình trao đổi nhiệt và hiệu suất làm mát.

Hàm lượng chất rắn hòa tan

Nước trong tháp giải nhiệt không nên có hàm lượng chất rắn hòa tan quá cao, vì chúng có thể gây tắc nghẽn và hình thành cặn trên bề mặt nhiệt đổi nhiệt. Hàm lượng chất rắn hòa tan thường được giới hạn dưới 1000 ppm (parts per million) hoặc thậm chí thấp hơn tùy thuộc vào yêu cầu của từng ngành công nghiệp.

Hàm lượng chất rắn không hòa tan

Nước trong tháp giải nhiệt cần có hàm lượng chất rắn không hòa tan thấp để tránh tạo cặn và rong rêu trên bề mặt nhiệt đổi nhiệt. Thông thường, hàm lượng chất rắn không hòa tan nên được giữ dưới 5 mg/L. Điều này đòi hỏi sử dụng các biện pháp xử lý nước như quá trình lọc hoặc sử dụng hóa chất chống tạo cặn.

Hàm lượng vi khuẩn

Hàm lượng vi khuẩn trong nước trong tháp giải nhiệt cần được kiểm soát để tránh sự phát triển quá mức của vi khuẩn và tảo. Hàm lượng vi khuẩn thường được giới hạn dưới 10^5 CFU/mL (đơn vị đếm vi khuẩn). Để đạt được mức này, cần sử dụng các biện pháp tiệt trùng và khử trùng nước.

Hàm lượng kim loại

Nước trong tháp giải nhiệt cần được kiểm tra hàm lượng kim loại như sắt, đồng, kẽm và nhôm. Hàm lượng kim loại phụ thuộc vào yêu cầu của từng ngành công nghiệp và phải tuân thủ các quy định pháp luật về môi trường. Ví dụ, hàm lượng sắt thường được giới hạn dưới 0,3 ppm, hàm lượng đồng dưới 0,2 ppm, kẽm dưới 5 ppm và nhôm dưới 0,2 ppm. Quy định cụ thể có thể khác nhau tùy theo ngành công nghiệp và quy định địa phương.

Độ cứng của nước

Độ cứng của nước trong tháp giải nhiệt là một yếu tố quan trọng. Độ cứng thường phụ thuộc vào hàm lượng các ion canxi và magiê trong nước. Độ cứng cao có thể gây tạo cặn và rong rêu, làm giảm hiệu suất trao đổi nhiệt. Độ cứng của nước thường được đo bằng ppm CaCO3 và yêu cầu thường nằm trong khoảng 100-500 ppm CaCO3.

Hàm lượng clor

Hàm lượng clor trong nước trong tháp giải nhiệt cần được kiểm soát để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và tảo. Mức hàm lượng clor thông thường nằm trong khoảng từ 0,5 đến 2,0 ppm. Tuy nhiên, việc sử dụng clor phải tuân thủ các quy định pháp luật và hướng dẫn an toàn, vì việc sử dụng quá nhiều clor có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường.

tháp giải nhiệt nước công nghiệp

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách bù nước cho đế bồn tháp giải nhiệt công nghiệp

Tiêu chuẩn khác:

Ngoài các yếu tố trên, còn có thể có các tiêu chuẩn khác tùy thuộc vào ngành công nghiệp và yêu cầu cụ thể. Ví dụ, trong một số trường hợp, có thể yêu cầu kiểm tra hàm lượng amoniac, hợp chất hữu cơ, hoặc các chất gây ô nhiễm khác.

Như vậy, trên đây là những tiêu chuẩn chất lượng nước cần đạt được khi sử dụng bên trong hệ thống tháp giải nhiệt, tháp làm mát. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Nếu quý khách có nhu cầu mua các thiết bị tháp giải nhiệt, tháp làm mát, tháp hạ nhiệt. Hãy liên hệ qua hotline: 0918 300 778 để được tư vấn, báo giá tháp giải nhiệt nước miễn phí.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các linh kiện tháp giải nhiệt như:

Giúp khách hàng có thể dễ dàng sửa chữa và thay thế.

Quạt giải nhiệt Model ALF

Trong hệ thống tản nhiệt, cánh quạt giải nhiệt Model ALF thường được kết hợp...

Cánh quạt Alpha D7000mm

Cánh quạt Alpha D7000mm tháp giải nhiệt nước đóng một vai trò quan trọng trong...

Cánh quạt D3800mm

Cánh quạt D3800mm tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống làm...

Cánh quạt D4800mm

Cánh quạt D4800mm tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống làm...

Cánh quạt D2400mm

Trong hệ thống tháp giải nhiệt, cánh quạt D2400mm đóng một vai trò quan trọng...

Cánh quạt D1800mm

Cánh quạt D1800mm trong hệ thống tản nhiệt đóng vai trò quan trọng trong việc...

Cánh quạt D930mm

Trong hệ thống tháp giải nhiệt, cánh quạt D930mm đóng một vai trò quan trọng...

Cánh quạt D2000mm

Cánh quạt D2000mm trong tháp giải nhiệt nước đóng một vai trò quan trọng trong...