Thông tin về màng sinh học bên trong tháp giải nhiệt công nghiệp

Màng sinh học bên trong tháp giải nhiệt công nghiệp là một thiết bị được rất nhiều doanh nghiệp tin dùng vì hiệu quả mà nó mang lại. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, tháp giải nhiệt thường gặp phải các vấn đề ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của nó, đặc biệt là vấn đề liên quan đến màng sinh học.

Màng sinh học trong tháp giải nhiệt là một vấn đề lớn mà doanh nghiệp phải đối mặt, dù có áp dụng hệ thống diệt khuẩn và quản lý thiết bị tốt. Màng sinh học thường hình thành ở các khu vực khó tiếp cận, nơi các phương pháp xử lý bằng chất diệt khuẩn khó thể tiếp cận và làm sạch. Điều này dẫn đến sự phát triển nhanh chóng của các cặn tạo thành màng sinh học, gây ra hư hỏng, ăn mòn, tắc nghẽn, giảm truyền nhiệt và cung cấp môi trường lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn Legionella.

màng sinh học bên trong tháp giải nhiệt công nghiệp alpha

Định nghĩa màng sinh học bên trong tháp giải nhiệt công nghiệp

Màng sinh học trong tháp giải nhiệt công nghiệp thường hình thành ở các khu vực không dễ tiếp cận bằng các phương pháp xử lý bằng chất diệt khuẩn. Điều này dẫn đến sự phát triển nhanh chóng của các cặn tạo thành màng sinh học, gây hư hỏng, ăn mòn, tắc nghẽn, giảm truyền nhiệt và cung cấp điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn Legionella. Các màng sinh học rất bền và khó loại bỏ sau khi đã hình thành. Điều này đòi hỏi các biện pháp xử lý và ngăn chặn kỹ lưỡng để duy trì hiệu quả và an toàn cho hệ thống tháp giải nhiệt.

Sự phổ biến màng sinh học tháp giải nhiệt công nghiệp

Màng sinh học là cộng đồng vi khuẩn phát triển trên bề mặt chất tiết bảo vệ của vi sinh vật. Chúng chiếm vị trí thống trị về số lượng và trọng lượng trong các hệ sinh thái và có mặt trên hầu hết các bề mặt sống và không sống ở mọi môi trường có thể tưởng tượng được.

Việc kiểm soát tình trạng màng sinh học trong hệ thống tháp giải nhiệt công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Dù sử dụng các phương pháp thông thường trong ngành dệt phẩm, sự xuất hiện của màng sinh học là không thể tránh khỏi trong hệ thống. Hệ thống tháp giải nhiệt công nghiệp thường lắp đặt ngoài trời và dễ bám bụi bẩn, vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm khác trong quá trình hoạt động. Mục tiêu thực tế là quản lý tác động tiêu cực của màng sinh học đối với ăn mòn, dòng chảy, truyền nhiệt và bệnh tật mà không cần loại bỏ hoàn toàn màng sinh học.

Màng sinh học là môi trường phát triển của vi khuẩn

Hơn 90% dân số vi khuẩn trên thế giới được tìm thấy trong màng sinh học. Điều này xảy ra vì vi khuẩn thích sống trong màng sinh học hơn là tự trôi nổi tự do trong nước, vì điều này cải thiện khả năng sống sót của chúng.

Trừ môi trường vô trùng, tất cả nguồn nước đều chứa vi khuẩn. Hầu hết vi khuẩn này không thể phát hiện bằng các phương pháp thông thường. Khi có điều kiện thuận lợi, những vi khuẩn này bắt đầu tạo ra một chất tiết dính bảo vệ được gọi là EPS (các chất polymer ngoại bào) chỉ trong vài phút sau khi tiếp xúc với bề mặt. Trong vài giờ, các vi khuẩn phát triển và sinh sản trong màng sinh học. Sau vài ngày, cặn lắng sinh học trưởng thành có thể hình thành chứa các cộng đồng phức tạp của vi khuẩn và các vi sinh vật khác gây ra vấn đề.

Vì sao rất khó để kiểm soát màng sinh học bên trong tháp giải nhiệt công nghiệp?

Màng sinh học tháp giải nhiệt công nghiệp thường xuất hiện ở những nơi khó kiểm soát, chẳng hạn như trong lưới lọc rác của hệ thống nước có dòng chảy thấp hoặc không có dòng chảy. Với hệ thống đường ống phức tạp, thiết bị dự phòng và liên tục truyền bụi bẩn, chất dinh dưỡng và vi khuẩn, hệ thống tháp giải nhiệt công nghiệp tạo điều kiện lý tưởng cho việc hình thành cặn màng sinh học.

Việc loại bỏ màng sinh học tháp giải nhiệt công nghiệp sau khi hình thành là rất khó khăn. Vi khuẩn bên trong màng sinh học tạo thành một liên kết chặt chẽ cáu cặn trên bề mặt hệ thống, tạo ra một lớp kháng hóa chất khó xâm nhập. Dư lượng chất diệt khuẩn oxy hóa nhanh chóng bị tiêu thụ trong quá trình phản ứng với chất nền màng sinh học bảo vệ, chỉ có thể thẩm thấu qua các lớp bên ngoài. Nếu nồng độ và thời gian tiếp xúc đủ lâu, chất diệt khuẩn không oxy hóa có thể thấm vào màng sinh học, nhưng hiệu quả tiêu diệt vi sinh vật không cao và dễ bị vô hiệu hóa. Điều này cũng tạo điều kiện cho sự thay đổi của quần thể vi sinh vật theo thời gian để ưu tiên các loại vi khuẩn không nhạy cảm với chất diệt khuẩn không oxy hóa cụ thể được sử dụng. Những gì hiệu quả trong quá khứ, có thể không còn đủ tác dụng trong tương lai.

Trên đây là những lưu ý của Alpha Cooling Tower về màng sinh học bên trong tháp giải nhiệt công nghiệp. Hãy đến với Alpha Cooling Tower và trải nghiệm sự chuyên nghiệp, đáng tin cậy và hiệu quả của chúng tôi trong việc cung cấp tháp giải nhiệt chất lượng. Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi sẽ là đối tác lý tưởng cho doanh nghiệp của bạn trong việc đảm bảo một môi trường làm mát tối ưu và bền vững.
Quý khách vui lòng liên hệ hotline: 0918 300 778 để được tư vấn và báo giá thiết bị giải nhiệt nước, tháp giải nhiệt miễn phí.
Quạt giải nhiệt Model ALF

Trong hệ thống tản nhiệt, cánh quạt giải nhiệt Model ALF thường được kết hợp...

Cánh quạt Alpha D7000mm

Cánh quạt Alpha D7000mm tháp giải nhiệt nước đóng một vai trò quan trọng trong...

Cánh quạt D3800mm

Cánh quạt D3800mm tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống làm...

Cánh quạt D4800mm

Cánh quạt D4800mm tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống làm...

Cánh quạt D2400mm

Trong hệ thống tháp giải nhiệt, cánh quạt D2400mm đóng một vai trò quan trọng...

Cánh quạt D1800mm

Cánh quạt D1800mm trong hệ thống tản nhiệt đóng vai trò quan trọng trong việc...

Cánh quạt D930mm

Trong hệ thống tháp giải nhiệt, cánh quạt D930mm đóng một vai trò quan trọng...

Cánh quạt D2000mm

Cánh quạt D2000mm trong tháp giải nhiệt nước đóng một vai trò quan trọng trong...