Tìm hiểu về chất lượng nước sử dụng trong Tháp giải nhiệt

Không cần phải nói thêm về Tháp giải nhiệt công nghiệp, mọi người hẳn cũng đã biết sơ qua về nguyên lý cấu tạo của thiết bị này. Tháp giải nhiệt, giải nhiệt cho nguồn nước nóng đưa về nhiệt độ môi trường. Vậy chất lượng nước đầu vào ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất hoạt động của tháp cũng như toàn bộ hệ thống làm mát. Chất lượng nguồn nước và khối lượng nước rất cần được quan tâm. Chất lượng nước trong từng loại tháp như thế nào? Cùng Alpha tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.
Chất lượng nước trong tháp giải nhiệt
Tháp giải nhiệt là một thiết bị sử dụng để chuyển lượng nhiệt dư thừa của nước ra ngoài khí quyển qua quá trình trao đổi nhiệt. Tháp giải nhiệt hoạt động theo cơ chế có thể hoặc dựa vào sự bay hơi của nước vào không khí để loại bỏ nhiệt, hoặc dựa vào sự trao đổi nhiệt với không khí để giảm nhiệt độ dòng nước. Nước là tác nhân quan trọng trong quá trình lưu thông, hoạt động của toàn bộ hệ thống. Nước chứa nhiều cáu cặn, chất oxy hóa sẽ gây ăn mòn thiết bị trong tháp hay đường ống dẫn nước.
Chất lượng nước trong tháp giải nhiệt
Chất lượng nước trong tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt tuần hoàn kín

Là loại tháp tản nhiệt giữ lại một lượng nước xác định trong đường ống của hệ thống làm mát. Trong hệ thống tháp hạ nhiệt kiểu này, hầu như không có thất thoát về nước hoặc mất mát rất ít, nước cấp cũng thường được bổ sung để duy trì cho đường ống luôn được đầy nước. Ngoài ra, nước trong hệ thống cũng luôn có áp lực nên các doanh nghiệp, công ty thường sử dụng các thiết bị thông khí tự động để loại bỏ khí dư thừa được sinh ra trong đường ống.

Tháp giải nhiệt tuần hoàn kín, thì người sử dụng không chỉ cần xử lý chất lượng nước mà còn cần thực hiện các giải pháp chống ăn mòn và ngừa vi sinh cho thiết bị. Để giải quyết vấn đề này, các hóa chất xử lý sẽ được đưa vào tháp ngay từ khi bắt đầu hoạt động. Thời gian sau đó, người dùng cần chú ý theo dõi thường xuyên chất lượng nước tuần hoàn và thực hiện bổ sung các hóa chất khác để duy trì nồng độ chất chống ăn mòn, ngừa vi sinh. Kiểm tra chất lượng nước thường xuyên định kỳ để chắc chắn không xảy ra vấn đề trong quá trình hoạt động của tháp.

chất lượng nước trong tháp tuần hoàn kín
chất lượng nước trong tháp tuần hoàn kín

Tháp giải nhiệt tuần hoàn hở

Đây là loại thiết bị sử dụng phổ biến nhất trong công nghiệp hiện nay. Với loại tháp giải nhiệt tuần hoàn hở này, nước tuần hoàn sẽ bị hao hụt do bay hơi và lại được liên tục cung cấp bù một lượng nước tương đương, do vậy chất lượng nước sẽ bị thay đổi liên tục. Ngoài ra, do là tháp tuần hoàn hở nên có dòng không khí đi qua tháp, nước dễ bị hấp thu oxy và có các chất bụi bẩn. Oxy trong nước là nguyên nhân chính của sự ăn mòn và bụi bẩn có thể tích lũy gây ra nghẽn dòng chảy. Ngoài ra, sau khi nước bay hơi, các chất hòa tan vẫn còn lại và tích lũy nhanh chóng thành cáu cặn. Vì những lý do này, chất lượng nước trong các hệ thống tuần hoàn hở phải được thường xuyên theo dõi và kiểm tra.
Tháp giải nhiệt tuần hoàn hở
Tháp giải nhiệt tuần hoàn hở

Tháp giải nhiệt không tuần hoàn

Nguồn nước được sử dụng cho thiết bị này thường đến từ những nơi có trữ lượng dồi dào và rẻ như sông, suối và có nhiệt độ đầu vào thấp. Lý do là vì tháp tản nhiệt loại này sẽ không tái sử dụng lại nguồn nước cũ nên các doanh nghiệp cần dùng nguồn nước sẵn có để tiết kiệm chi phí hoạt động. Vì nước đầu vào của tháp là từ tự nhiên nên thông thường cần phải xử lý để chống cáu cặn và vi sinh, giúp tháp hạ nhiệt nước có thể làm việc ổn định, cho hiệu suất cao bền bỉ cùng thời gian.
Trên đây là toàn bộ thông tin về chất lượng nước trong các hệ thống tháp giải nhiệt. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp phần nào người dùng hiểu hơn về hệ thống tháp giải nhiệt.
Khách hàng có nhu cầu đặt mua tháp giải nhiệt, linh phụ kiện tháp giải nhiệt, thay thế hoặc vệ sinh hệ thống tháp làm mát của mình xin vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tháp giải nhiệt Alpha hỗ trợ và tư vấn kịp thời:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG PHÍA BẮC

  • Khu đô thị Hải Đăng, đường Hàm Nghi, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Điện thoại: 0906.355.488
  • Email: [email protected]

VĂN PHÒNG MIỀN TRUNG

  • SỐ 04 LÝ THƯỜNG KIỆT, Thành phố ĐÔNG HÀ, tỉnh QUẢNG TRỊ
  • Điện thoại: 0976.355.488
  • Email: [email protected]

VĂN PHÒNG MIỀN NAM

  • Số 149 đường số 14, KDC Phong Phú 4 – Lovera Park, Phong Phú, Bình Chánh, HCM
  • Điện thoại: 0916.355.488
  • Email: [email protected]

Xem thêm một số tin tức khác:

Quy trình xử lý cáu cặn trong đường ống bằng hóa chất cho tháp giải nhiệt

Các nguyên nhân gây cáu cặn tấm tản nhiệt

Hướng dẫn thay thế tấm tản nhiệt

Sự khác biệt giữa tháp giải nhiệt kín và tháp giải nhiệt hở

Quạt giải nhiệt Model ALF

Trong hệ thống tản nhiệt, cánh quạt giải nhiệt Model ALF thường được kết hợp...

Cánh quạt Alpha D7000mm

Cánh quạt Alpha D7000mm tháp giải nhiệt nước đóng một vai trò quan trọng trong...

Cánh quạt D3800mm

Cánh quạt D3800mm tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống làm...

Cánh quạt D4800mm

Cánh quạt D4800mm tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống làm...

Cánh quạt D2400mm

Trong hệ thống tháp giải nhiệt, cánh quạt D2400mm đóng một vai trò quan trọng...

Cánh quạt D1800mm

Cánh quạt D1800mm trong hệ thống tản nhiệt đóng vai trò quan trọng trong việc...

Cánh quạt D930mm

Trong hệ thống tháp giải nhiệt, cánh quạt D930mm đóng một vai trò quan trọng...

Cánh quạt D2000mm

Cánh quạt D2000mm trong tháp giải nhiệt nước đóng một vai trò quan trọng trong...